advertisements
Monday, 24/05/2021 - 06:58:20

Belarus bị EU trừng phạt sau vụ “không tặc” để bắt người đối lập


Cảnh sát bắt ký giả Raman Pratasevich trong lúc anh tìm cách viết tin về một cuộc xuống đường tại Minsk tháng Ba 2017. (EPA-EFE)


BRUSSELS - Các lãnh đạo Liên Âu (EU) đã đồng ý ra lệnh trừng phạt Belarus, sau khi nước này buộc một máy bay đang từ Hy Lạp đến Lithuania phải hạ cánh tại thủ đô Minsk, để bắt giữ một nhà báo bất đồng chính kiến.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả hãng hàng không của Belarus sẽ bị cấm bay qua không phận hoặc sử dụng phi trường trên lãnh thổ 27 nước thành viên EU.

Các lãnh đạo EU đã gọi vụ Belarus chận đường máy bay của hãng Ryanair là một vụ “cướp máy bay,” đồng thời yêu cầu nước này phải thả ngay lập tức ký giả Raman Pratasevich cùng bạn gái của anh là cô Sofia Sapega. Tên Raman cũng được viết là Roman.

Ký giả Pratasevich là người điều hành một app nhắn tin khá nổi tiếng, từng được sử dụng để tổ chức các cuộc biểu tình chống Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus.

Vào tối thứ Hai, đài truyền hình quốc gia Belarus đã chiếu một video ngắn, trong đó, anh Pratasevich xuất hiện và cho biết sức khỏe của anh vẫn tốt, và anh được đối xử “hoàn toàn đúng với pháp luật” trong thời gian bị giam giữ.

Những người ủng hộ ký giả Pratasevich không tin vào thông điệp này, cho rằng anh đã bị ép buộc thực hiện đoạn video.

Các lãnh đạo EU cũng kêu gọi mọi hãng hàng không Âu Châu nên tránh bay qua không phận Belarus, đồng thời cũng ra lệnh trừng phạt các viên chức Belarus có liên quan tới vụ “bắt cóc máy bay.”

Ngoài ra, EU cũng kêu gọi Tổ Chức Hàng Không Dân Sự Quốc Tế (ICAO) mở cuộc điều tra về sự việc chưa từng có tiền lệ này.

Trong vụ “không tặc” hôm Chủ Nhật, đài không lưu Belarus đã nói với một phi cơ của hãng Ryanair rằng máy bay này đang bị đe dọa nổ bom, trong lúc máy bay đang trong không phận Belarus.

Chiếc máy bay sau đó được lệnh phải hạ cánh ngay lập tức, và một chiến đấu cơ MiG-29 của Belarus đã bay lên để áp giải máy bay Ryanair phải hạ cánh.

Sau đó cảnh sát Belarus bắt ký giả Pratasevich, 26 tuổi, cùng bạn gái người Nga của anh, ngay khi máy bay hạ cánh.

Chuyến bay FR4978 của Ryanair sau đó được cho tiếp tục hành trình đến Vilnius, Lithuania.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements