advertisements
Friday, 31/01/2020 - 07:12:22

Bệnh do tâm khởi

Tâm thái của con người chính là chủ nhân của cơ thể. Con người thường đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng thực ra hoàn cảnh không thể trói buộc con người, mà ngược lại, con người tự buộc chặt mình vào hoàn cảnh, nguyên do chính cũng từ tâm thái mà ra.

*1. Tâm thái và bệnh tật có quan hệ trực tiếp với nhau

Tâm hồn có tổn thương, có vấn đề thì sẽ biểu hiện ra ngoài thân thể thành bệnh tật. Rất nhiều bệnh tật trên thân thể chỉ là giả tướng bên ngoài, khó thấy được nguyên nhân bên trong, giống như chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được hình dạng trái cây, chứ không biết được hạt giống làm thành trái ấy được gieo xuống từ khi nào và ở đâu, rồi lại nảy mầm kết trái ra sao.
Bệnh tật không những là từ những tâm niệm trong đời này, mà còn từ nhân duyên, quan niệm,... của những đời trước. Do đó, hãy để cho mỗi tâm niệm của chúng ta đều chan chứa tình thương. Trong tâm thái của chúng ta không nên có đau lòng, sợ hãi, phẫn nộ, mà chỉ nên có bình thản, hài hòa. Chúng ta nên học cách yêu thương để thân thể trở thành đồng hồ đo đạc tình thương, để thân thể tỏa ra ánh sáng lương thiện sẵn có từ trong tâm hồn.
Những cảm xúc của đời người đều nằm trong hộp tối của tâm hồn. Mỗi một trạng thái tâm hồn đều là hiển hiện của tâm linh. Đó cũng chính là góc khuất của tâm tình mà người ta hay nói đến.
Con người mang tâm trạng tiêu cực trong một khoảng thời gian dài sẽ chiêu mời bệnh tật. Những người sợ hãi quá độ có thể dẫn đến việc bị các chứng bệnh thần kinh. Những người mang tâm oán hận lớn mạnh sẽ chiêu mời các loại tai họa.

*2. Không nên khởi tâm oán hận

Phàm những người có tâm oán hận quá nặng thì vận mệnh phần lớn đều sẽ đau khổ bi thảm. Phàm những người hiền lành, khiêm nhường thì vận mệnh phần nhiều sẽ tốt lành. Sống theo đạo trời, một đời bình yên là vậy.
Tâm oán hận sâu nặng chính là căn nguyên của mọi khổ nạn trong đời, chúng ta hãy cố gắng loại bỏ nó. Khi chúng ta khởi sinh một niệm oán hận thì sau này thế nào cũng sẽ có người tức giận với chúng ta. Nếu ngày nào chúng ta cũng khởi tâm oán hận thì quả là phiền phức. Nó giống như nhiều rác rưởi tích tụ lại trong lòng vậy, tai họa trong đời ắt sẽ giáng xuống.
Những người luôn thích nóng giận sẽ luôn mắc bệnh. Chúng ta hãy tự nhắc nhở bản thân: “Mình không nên cứ luôn tức giận như thế!” Được vậy thì mọi thiếu sót của bản thân đều sẽ dần dần được hóa giải. Hãy nhớ rằng, nếu chúng ta thật sự học được cách sám hối thì nhất định có thể cải biến vận mệnh của mình.
Nếu chúng ta bớt nóng giận thì sau đó những việc khiến ta tức giận cũng sẽ ít đi. Đồng thời, người khác cũng sẽ ít chọc giận bạn hơn. Trường khí đen bẩn trong thân thể bạn tự nhiên sẽ giảm bớt đi, đau nhức trong thân thể cũng sẽ thuyên giảm đi rất nhiều. Vận mệnh đời người cũng sẽ theo đó mà phát sinh thay đổi.

*3. Phải luôn học cách nhận thức bản thân

Đây là năng lực giác ngộ cá nhân vô cùng quan trọng. Ai có thể tìm ra được càng nhiều thiếu sót của bản thân thì năng lực giác ngộ của người đó càng mạnh. Người nào cứ mãi tìm kiếm khuyết điểm của người khác thì si mê của người đó càng sâu. Người tu Đạo không nhìn vào chỗ thiếu sót của người khác, mà chỉ nhìn vào chỗ thiếu sót của bản thân.
Vào thời thượng cổ, người người đều tu Đạo, người người đều tu tâm, con người thời đó hầu như đều có thể sống đến hơn trăm tuổi. Về điều này, trong “Hoàng Đế Nội Kinh” đều có ghi chép rõ ràng. Hiện tại, chúng ta phần nhiều đều sống không được thoải mái lắm.
Rất nhiều người hàng ngày đều đang bới tìm khuyết điểm của người khác, hễ gặp chuyện thì cứ luôn oán trách người khác mà không chịu nhìn lại bản thân mình. Nhiều người ngày ngày luôn nghĩ đến việc tranh đấu, tính toán sao cho hơn người khác. Họ không biết rằng tranh tới tranh lui cuối cùng đều chỉ là công dã tràng.
Tâm tình của con người có thể làm lợi muôn vật, thay đổi vạn vật. Tâm trạng của chúng ta có thể nuôi dưỡng sinh mệnh của chính mình. Tâm trạng rối bời thì thân thể sẽ mắc bệnh. Thân thể của chúng ta là đồng hồ đo linh hồn. Tiếc thay chúng ta ít khi nào hay biết, thật đáng buồn thay!
Trong bộ y kinh “Hoàng Đế Nội Kinh,” người xưa từ sớm đã vén mở những quy luật thân tâm đơn giản như sau: “Vui vẻ tổn thương tim,” “vui vẻ thì khí trì hoãn,” vui mừng quá độ thì không còn chút sức lực. “Giận tổn thương gan,” “giận thì khí sôi trào lên,” vậy nên người xưa có câu “giận dựng đứng cả tóc gáy.” “Buồn thì hại phổi,” “buồn thì tinh thần sa sút,” khóc đến bi thương cực độ, con người ta sẽ bị choáng. “Lo nghĩ nhiều tổn thương lá lách,” “nghĩ nhiều thì khí ứ đọng.” Hay như: “Lo sợ thì hại thận,” “lo sợ thì khí huyết tụt giảm.”

*4. Biết rõ tính cách của bản thân chính là biết rõ bệnh tật của mình

Phàm là người dễ bị kích động, chẳng mấy ai có được trái tim khỏe mạnh. Mạch máu não thường cũng sẽ lưu thông không được tốt.
Phàm là người hay tức giận, rất dễ mắc các bệnh tuyến giáp trạng, gan cũng sẽ không được tốt.
Phàm là những người thích phân cao thấp, không chịu nhận thua, phần nhiều xương cổ không được tốt.
Phàm là những người nhát gan sợ sệt, thận thông thường sẽ không được tốt.
Phàm là những người hay đa nghi, thường có vấn đề về tuyến tụy.
Phàm là những người không có chủ kiến, đầu óc thường hay mơ hồ.
Phàm là những người hay tức giận trong lúc làm việc, thường có vấn đề xung quanh bờ vai.
Phàm là những người mà con cái không nghe lời, thường thường có vấn đề nơi các khớp chân.
Phàm là những người chăm chỉ nghiêm túc, phần đông trông khá là gầy gò.
Phàm là những người nhận được thì cứ nhận, thích tích cóp từng chút một, không có tinh thần cầu tiến, rất dễ bị béo phì.
Phàm là người hay lo lắng, tim dễ đập mạnh, phần nhiều mắc bệnh cao huyết áp.
Phàm là người sợ áp lực, phần nhiều dễ mắc chứng huyết áp thấp.
Phàm là những người đặc biệt thích sạch sẽ, da dẻ thường không được tốt, tỳ vị cũng không được khỏe.
Phàm là người đau khổ quá độ, phần nhiều tuyến tụy không được tốt, lưng cũng không được tốt, rất dễ có cảm giác nhức mỏi.
Phàm là người hay buồn bực, phần nhiều dễ bị ngứa ngáy trên người.
Phàm là những người cảm thấy đời người quá gian nan, thường thường khi đi đứng hành động cảm thấy đặc biệt khó khăn.
“Tướng” do tâm sinh, “bệnh” do tâm khởi, vậy nên các loại bệnh tật, suy cho cùng đều là do tâm thái dẫn khởi cả! Muốn cải biến cơ thể, đổi thay vận mệnh, đừng chỉ tập trung vào biểu hiện bề ngoài. Uống mười thang thuốc chẳng bằng cười một nụ cười sảng khoái. Thay đổi thái độ, nghĩ tích cực hơn, sống an lạc, nhẹ thân tâm, đạo trường sinh chẳng phải đó sao?

 

Từ khóa tìm kiếm:
Bệnh do tâm khởi
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Anh Pham đã nói: Xin vui lòng cho biết tên của tác giả trên các bài đăng, và nếu trích dẫn xin cho biết xuất xứ từ nguồn nào.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements