Thursday, 11/07/2019 - 07:06:00

Bệnh nhân sống thực vật 11 năm ra đi êm ái

PHÁP – Vào sáng thứ Năm, bệnh nhân Vincent Lambert, một người sống như thực vật, đã qua đời trong yên bình, kết thúc cuộc tranh cãi kéo dài 11 năm chia rẽ gia đình anh và dư luận Pháp. Vincent Lambert, người đàn ông khiến nước Pháp tranh cãi 11 năm, đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Sebastopol ở Reims sau hơn 1 tuần ngừng truyền đồ ăn, nước uống.
"Vincent mất lúc 8 giờ 24 phút sáng giờ địa phương,” đại diện gia đình cho biết. Anh ra đi nhờ phán quyết "cái chết nhân đạo" từ Tòa kháng án Pháp, sau 11 năm người dân nước này tranh cãi về quyền "sống hay chết đối với Vincent.”

Lambert, 42 tuổi, rơi vào tình trạng thực vật từ tai nạn xe mô-tô năm 2008. Sự sống chết của anh trở thành chủ đề gây tranh cãi suốt 1 thập kỷ. Nhiều đánh giá y tế đã được thực hiện và cho thấy Lambert gần như không có cơ hội hồi phục. Bệnh viện Sébastopol, nơi tiếp nhận bệnh nhân, đã 5 lần đề nghị chấm dứt sự sống cho anh nhưng không được tòa án chấp nhận.

Rachel, vợ kiêm người giám hộ hợp pháp của bệnh nhân, đứng về phía các nhân viên y tế. Cô khẳng định chồng mình đã bày tỏ từ trước tai nạn rằng anh không muốn sống cuộc đời thực vật. Trong khi đó, cha mẹ Lambert, những người theo Thiên Chúa Giáo, mong muốn con trai được sống.

Vào ngày 20 tháng 5, tòa án Paris yêu cầu bệnh viện duy trì sự sống của Lambert. Nhưng đến cuối tháng 6, Tòa kháng án, cơ quan có thẩm quyền cuối cùng cho các vụ án dân sự và hình sự ở Pháp, xóa bỏ phán quyết của Tòa án Paris và cho phép bệnh viện ngừng chăm sóc Vincent Lambert. Vào ngày 2 tháng 7, bệnh viện Sébastopol bắt đầu ngừng truyền đồ ăn, nước uống cho Lambert. Bệnh nhân vẫn được duy trì hôn mê sâu để qua đời nhẹ nhàng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp