Sunday, 10/02/2019 - 10:07:13

Bệnh sởi đang lan tràn khắp nước Mỹ


Bệnh sởi, hay measles, đã lan từ đông sang tây nước Mỹ, từ New York đến Texas và California. (Getty Images)

Mối quan tâm về bệnh sởi, một bệnh từng được tuyên bố đã được loại trừ tại Hoa Kỳ gần 20 năm trước, đang gia tăng sau khi Texas tuần này báo cáo một số trường hợp được xác nhận. Texas là tiểu bang thứ 11 cho đến nay báo cáo dịch sởi.

Tạp chí Houston Chronicle báo cáo một cụm gồm năm trường hợp đã được xác nhận vào thứ Hai 4 tháng 2 tại khu vực Houston. Các trường hợp liên quan đến bốn đứa trẻ, tất cả đều dưới 2 tuổi và một phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 35.

Con số ở Houston đưa tổng số trường hợp mắc sởi được xác nhận hiện tại ở Hoa Kỳ lên 84 từ đầu năm tới nay, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh. Dịch sởi cũng đã được báo cáo ở California, Colorado, Connecticut, Georgia, Illinois, New Jersey, New York, Oregon và Washington. Phần lớn những người bị nhiễm bệnh đã không được chích ngừa.

Năm ngoái, cơ quan này đã báo cáo 372 trường hợp mắc bệnh sởi trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm hai trường hợp ở New Orleans. Những bệnh nhân trưởng thành chưa được chích ngừa đã bị nhiễm bệnh trước khi đến Hoa Kỳ.

Louisiana đã không báo cáo bất kỳ trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nào cho đến nay trong năm nay.

Louisiana có tỷ lệ miễn chích ngừa là 1% ở những trẻ mẫu giáo, tương đối thấp so với các khu vực khác trong cả nước. Theo báo cáo của LDH, có khoảng 0,1 phần trăm phụ huynh ở Louisiana không cho con mình chích thuốc MMR (sởi, quai bị và rubella) vì lý do y tế. Phần cha mẹ còn lại từ chối vì những tin tưởng cá nhân.

Giáo xứ St. Tammany có tỷ lệ miễn trừ cao nhất trong số các học sinh mẫu giáo ở bang là 4.3%, tiếp theo là Giáo xứ Terrebonne ở mức 2.4%, theo dữ liệu của LDH. Giáo xứ Orleans có tỷ lệ miễn trừ 1.2 phần trăm, đặt nó trong số 10 các giáo xứ Louisiana có tỷ lệ miễn trừ cao nhất.

Trên toàn quốc, số trẻ em dưới 2 tuổi chưa được tiêm chủng đang tăng lên. Khoảng 0,9 phần trăm trẻ em được sinh ra trước năm 2011 đã không được tiêm chủng, theo ước tính của CDC. Mức này đã tăng lên là 1,3 phần trăm cho trẻ em sinh năm 2015.

Các quan chức y tế tiếp tục nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để bảo vệ trẻ em khỏi bệnh sởi là chích hai liều thuốc ngừa MMR, có hiệu quả 97% đối với bệnh sởi.

Có thể mất từ 10 đến 21 ngày để một người phát triển các triệu chứng sau khi tiếp xúc với người bị sởi. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, ho, sổ mũi và đỏ, chảy nước mắt và cuối cùng là nổi ban đỏ lan rộng khắp cơ thể.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising