Sunday, 23/02/2020 - 10:56:47

Bệnh viện Mỹ chuẩn bị cho tình huống bùng phát dịch Covid-19


Mừng nhưng mệt mỏi
Những công dân Mỹ đang vẫy chào các phóng viên trong lúc ngồi trên xe bus rời tàu du lịch Diamond Princess tại Nhật Bản để trở về Hoa Kỳ ngày 17 tháng 2, 2020. Trong thời gian những người này được cách ly hai tuần tại các tiểu bang ở Hoa Kỳ, chính phủ liên bang chuẩn bị đối phó trong trường hợp dịch viêm Covid-19 bùng phát tại nước Mỹ. Các viên chức y tế đang lo ngại vì ngoài Trung Quốc đã có người chết vì dịch này tại Nhật, Nam Hàn, Iran, Ý và Pháp. (Carl Court/ Getty Images)


Cơ quan y tế Hoa Kỳ đang nỗ lực chuẩn bị cho các bệnh viện, và sẵn sàng đóng cửa trường học, cơ sở kinh doanh, trong trường hợp bùng phát dịch Covid-19.
Dịch Covid-19 chưa lan rộng tại Hoa Kỳ, nhưng cơ quan y tế đang chuẩn bị cho nguy cơ ngày, theo bà Nancy Messonnier, viên chức thuộc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), cho biết.
Trong những tuần tới, nếu coronavirus lan rộng ra cộng đồng, CDC muốn mọi người sẵn sàng chấp nhận đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh, như những điều đang được thực hiện ở một số nước châu Á, để ngăn chặn sự lây lan của virus.
“Chúng tôi chưa thấy virus lây lan trong các cộng đồng Hoa Kỳ, nhưng điều này có thể xảy ra. Mục tiêu của chúng tôi là làm chậm sự lây lan của virus vào Hoa Kỳ. Điều này giúp chúng tôi có thêm thời gian để chuẩn bị cho trường hợp sự lây lan có thể mở rộng,” bà Messonnier nói.
CDC đang thực hiện các bước để bảo đảm nhân viên y tế có đầy đủ thiết bị họ cần trong cuộc chiến với virus. CDC đang làm việc với các công ty, bệnh viện, hãng dược, nhà sản xuất và phân phối để chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.
Trong khi đó, tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo cánh cửa cơ hội để kiểm soát sự lây lan của Covid-19 đang hẹp dần. CDC hiện vẫn đang tìm cách giải quyết các vấn đề với bộ thử nghiệm coronavirus bị lỗi được gởi đến các tiểu bang. Hiện chỉ có 3 tiểu bang Hoa Kỳ có khả năng xét nghiệm coronavirus ở cấp địa phương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp