Tuesday, 06/11/2018 - 07:16:01

Bị chọc giận với lời kỳ thị, thầy "uýnh" trò, bị thâu hình, nhưng rồi được ủng hộ với trên $100,000

Hình ông Marston Riley trên trang gây quỹ GoFundMe do một cựu giáo viên thành lập để giúp đỡ ông.

LOS ANGELES - Nghề dạy học không dễ. Một ông thầy lớn tuổi, dạy âm nhạc, có tiếng là hiền lành, cuối cùng cũng nổi nóng và tung nắm đấm vào một nam sinh ngay trong lớp học trước mặt các học sinh. Vụ này bị mấy học sinh thâu hình và đưa lên mạng, cho thấy anh học trò bị đánh xính vính, nhưng hầu hết những người biết chuyện đều bênh vực ông thầy, cho rằng nam sinh bị đánh là... đáng đời.

Vụ này xảy ra trong học khu Los Angeles. Nam sinh mới 14 tuổi và được giấu tên. Tin cho biết là em này đã nói câu kỳ thị người da đen nhắm vào ông Marston Riley, 64 tuổi.

Trong video được đưa lên mạng, người ta thấy giáo viên âm nhạc này đã đối đầu với một học sinh vì em không mặc đồng phục đúng cách.


Ông thầy đang “tung chưởng” vào cậu học trò hỗn hào. (YouTube)

Theo lời các học sinh nói với đài tin tức KTLA, thiếu niên này không chịu rời khỏi lớp học theo lệnh của ông thầy. Em bắt đầu to tiếng chửi tục và dùng chữ N..... miệt thị ông Riley là người da đen. Nam sinh này cũng ném một trái bóng rổ vào ông thầy Riley, theo lời kể của các học sinh.

Vụ đụng độ xảy ra hôm thứ Sáu tuần qua tại trường trung học Maywood Academy High School ở mạn đông nam Los Angeles. Ông Riley đã thụi được nhiều cú vào học sinh đó, và em này có đấm lại ít nhất một lần.
Vụ ẩu đả chấm dứt sau khi một nhân viên an ninh và các học sinh khác xông vào can thiệp để tách hai thầy trò ra.

Nam sinh được chở tới một bệnh viện với những vết thương vừa phải và sau đó được cho xuất viện, theo Sở Cảnh Sát Los Angeles County cho biết.

Cơ quan này nói thêm rằng ông Riley đã bị bắt vì tình nghi ngược đãi trẻ em. Ông được thả vào ngày thứ Bảy sau khi đóng tiền thế chân để tại ngoại. Ông sẽ ra hầu tòa vào ngày 30 tháng 11.

Nhiều học sinh, giáo chức, nhân viên và phụ huynh đã lên tiếng bênh vực ông Riley, nói rằng học sinh đó đã đẩy ông thầy tới chỗ cùng cực. Nhưng một số phụ huynh bày tỏ sự phẫn nộ, nhấn mạnh rằng không có gì có thể biện minh cho sự việc một giáo viên dùng bạo lực để đánh đập một học sinh.

Tuy nhiên, hầu hết ý kiến đều bênh vực ông thầy. Một học sinh nói với đài KTLA, “Trước đây em có học với thầy này, và em không có vấn đề gì với ông ấy cả. Ông ấy là một giáo viên rất tốt, em luôn luôn kính trọng ông. Ông luôn luôn có mối quan hệ thực sự tốt đẹp với mọi học sinh.”

Hàng chục người cũng lên tiếng bênh vực ông Riley trên truyền thông xã hội, nói rằng em học sinh đó thường rất hỗn láo và bị đánh như thế là đáng đời.

Cecilia Diaz Jimenez, một cựu giáo viên ở trường đó, đã lập một trang GoFundMe để quyên góp cho ông Riley, nói rằng ông là một “người tốt và là một giáo viên giỏi.”

Chỉ tiêu của trang GoFundme là quyên góp $50,000 giúp ông trang trải án phí và trong trường hợp bị nhà trường sa thải. Tính cho tới chiều thứ Ba, 6 tháng 11, số tiền quyên góp đã lên tới gần $114,000 Mỹ kim. Wow!

Bà Jimenez nói, “Tất cả chúng ta đều có thể có ý kiến khác nhau về vụ này. Nhưng xin hãy biết rằng đây không phải là lần đầu tiên ông Riley bị tấn công vào thể xác hoặc bằng lời nói.”
Trong một văn bản, các giới chức học khu Los Angeles Unified School District nói rằng họ “hết sức băn khoăn” vì vụ này, và đang hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát về vụ hỗn chiến.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp