Tuesday, 15/12/2020 - 06:07:09

Bị lừa tiền khi đặt vé máy bay qua web giả


(VnExpress)

 

Sau khi nhiều hành khách mất tiền oan khi mua vé trên website không phải chính thức của Vietnam Airlines, hãng hàng không này mới đưa ra cảnh báo về việc có một số website giả được thiết kế với tên gọi, tên miền gần giống của hãng như vietnamairslines hay vietnamaairlines... Giao diện, màu sắc, logo của những website này đều được thiết kế tương tự website chính thức của hãng này.

Đại diện Vie30tnam Airlines cho hay các trang này còn được tính toán để có thể hiển thị ngay ở trang nhất bộ máy tìm kiếm khi khách hàng tìm kiếm từ khóa về mua vé máy bay Vietnam Airlines.

Trang Vnexpress mới đây đã dẫn ra một số khách hàng bị lừa tiền khi mua vé tại các website giả mạo. Như trường hợp một nữ hành khách lên mạng tìm kiếm website đặt vé của Vietnam Airlines bay Hà Nội – Đà Lạt vào cuối tháng 11 vừa qua. Sau khi hiện kết quả tìm kiếm, do không kiểm tra kỹ, nữ khách hàng này đã nhấp chuột truy cập website giả mạo. So với website chính thức của Vietnam Airlines, tên miền của website này có thêm chữ "s", được chèn vào giữa từ "Airlines" khiến khách hàng khó phân biệt. Đồng thời, website này còn có giao diện, màu sắc và các thao tác đặt vé tương tự với website chính thức Vietnam Airlines.

Sau đó, nữ khách hàng đã chuyển 4 triệu ($172)  tiền vé và vẫn nhận được thông tin kèm mã vé máy bay qua email. Đến khi nhận ra điểm bất thường trên website đặt vé, khách hàng kiểm tra lại mã đặt chỗ trên website chính thức của Vietnam Airlines nhưng không tìm ra kết quả. Chị cũng không thể liên lạc được với các số điện thoại trên trang đặt vé. Lúc này, chị mới biết mình đã bị lừa mua vé trên website giả mạo.

Tương tự, trước đó, một nam khách hàng được bạn nhờ đặt vé nên đã tìm kiếm trang của Vietnam Airlines nhưng lại vào nhầm trang giả mạo. Tên miền này được chèn chữ "i" vào giữa "airlines" khiến khách hàng khó phân biệt với trang chính thức của Vietnam Airlines.

Trang này vẫn cho anh đặt vé và thanh toán bình thường. Sau khi có thư điện tử xác nhận và tài khoản báo trừ tiền, anh chờ mãi không thấy thư báo thông tin chuyến bay, mới biết mình đã vào lầm trang web giả mạo.

Vietnam Airlines khẳng định, những website này không phải kênh bán hay đối tác chính thức của Vietnam Airlines. Vì vậy, hành khách mua vé từ đây sẽ không được đảm bảo quyền lợi, có thể mua phải vé giả, vé bị nâng giá...

Trong thời gian qua, hãng bay này cùng nhà chức trách đã kiểm tra nhiều trường hợp website như trên. Trang vietnamairlinesvn.com hiện không còn hoạt động, trang vnairlines.com đã được chủ sở hữu loại bỏ các dấu hiệu vi phạm nhãn hiệu Vietnam Airlines.

Còn với hai trang vietnamairslines.com và vietnamaairlines.com, cơ quan chức năng và hãng đang tiếp tục phối hợp để xác minh tên, địa chỉ, chủ sở hữu hai tên miền này để giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements