Wednesday, 16/05/2018 - 11:53:44

Bị mất gà, giáo viên cho học sinh xem cảnh dìm chết chồn mặt nạ, một con opossum bị vạ lây


Thầy giáo Dewie Brewton (Twitter)

OCALA, Florida - Một thầy giáo được những người bênh vực nói là ông rất tốt, tử tế, luôn chăm sóc các học sinh. Nhưng đối với những người khác thì ông là một kẻ ác độc đối với thú vật. Hành động của ông đã gây tranh luận tại Ocala, một thị xã ở trung bắc tiểu bang Florida.

Thầy giáo và các học sinh đã nuôi gà. Sau khi một con gà bị thú hoang ăn thịt, họ đặt bẫy và bắt được hai con chồn mặt nạ (raccoon). Trong lúc dìm nước giết hai con này, một con chồn opossum bỗng xuất hiện, và vì chậm chạp, con này cũng bị ông thầy này cho chết luôn. Vì có một số học sinh thu hình bằng điện thoại, vụ này được biết rộng rãi bên ngoài thị xã, gây bất bình trên mạng xã hội ở tận các quốc gia khác.

Một số cựu học sinh đã mau chóng lên tiếng bênh vực cho thầy giáo Dewie Brewton, một người chuyên dậy môn nông nghiệp tại trường trung học Forest High School. Thầy giáo này đã bị cho tạm nghỉ làm nhưng vẫn hưởng lương, trong lúc một cuộc điều tra đang được tiếp tục.

Chi Hội Cựu Học Sinh FFA Trường Trung Học Forest viết trên trang Facebook của nhóm, “Chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi ủng hộ ông thầy cố vấn của chúng tôi 100 phần trăm, và ủng hộ mọi điều thầy làm cho các trẻ em / học sinh của chúng tôi.”


Con chồn trong bẫy đang bị dìm xuống thùng chứa nước. (Twitter)

Chi hội này gọi ông Dewie Brewton, người đứng đầu nhóm FFA (Nông Dân Tương Lai Hoa Kỳ) của trường từ năm 2006, là “một người hiến tặng mọi thứ mà ông có, để bảo đảm rằng các trẻ em / học sinh của ông được chăm sóc.”

Thầy giáo Brewton bị tố cáo làm chết đuối hai con chồn mặt nạ vì hai con ngày bị nghi giết chết một con gà mà các học sinh của ông đang nuôi trong trường.

Một đoạn video dài 14 giây, được công bố trước tiên bởi đài tin tức WKMG-Channel 6 ở Orlando, đã xuất hiện trên các trang web của nhiều cơ sở tin tức trên toàn quốc. Video cho thấy các học sinh viên đổ nước vào mấy thùng rác lớn, chuẩn bị sẵn sàng để giết mấy con vật đó.

Hai con chồn mặt nạ bị mắc kẹt trong bẫy sắt đã được thả vào mấy thùng chứa đầy nước.
Mẹ của một học sinh lớp 9 ở trường Forest đã liên lạc với nhà chức trách hôm thứ Hai, sau khi con trai bà về nhà và nói cho bà biết chuyện đã xảy ra. Người phụ nữ này, mà danh tánh được giữ kín, nói với đài Channel 6 rằng con trai bà buồn lắm.

Người mẹ đã xem video và nói với Channel 6, “Mấy con chồn mặt nạ cố ngoi lên để hít không khí.  (Ông thầy và các học sinh) có mấy thanh kim loại. Họ dùng những thanh ấy mà đè hai con chồn xuống. Lúc con ấy cố ngoi đầu lên, họ đè những ống vòi nước vào mặt nó để làm cho nó chết đuối.”
Vào ngày thứ Ba vừa qua, Học Khu cho ông Brewton tạm nghỉ việc trong khi chờ điều tra. Ủy Ban Bảo Tồn Cá và Động Vật Hoang Dã Florida cũng đang điều tra.

Ông Brewton là người từng được trường Forest đề cử lãnh danh hiệu Golden Apple Teacher of the Year (Giáo Viên Táo Vàng) trong năm 2010.

Văn bản của các cựu học sinh FFA nói, “Thầy là một người có niềm tin, luôn luôn cung cấp sự hiểu biết và hướng dẫn cần thiết cho các học sinh để đạt thành công. Thầy ủng hộ ngành nông nghiệp và FFA. Giới truyền thông đang thổi phồng vụ này đến mức độ không cần thiết, chúng ta phải sát cánh bên nhau và tập trung vào các dữ kiện. Chúng ta phải chú trọng vào những điều tốt, tích cực mà giáo viên này đã làm cho người khác. Chúng ta phải ủng hộ thầy của chúng ta trong giai đoạn cần thiết này, và cho thấy rằng chúng ta là một.”

Những hình ảnh và video do học sinh thâu lại cho thấy một con chồn mặt nạ trong một cái bẫy kim loại. Một video khác cho thấy chóp mõm của con chồn nhô lên khỏi mặt nước.

Người mẹ từng xem video đã nói, “Cảnh đó làm tôi muốn bệnh, muốn ói.”
Bà cho biết hai con chồn mặt nạ đã bị giết hôm thứ Hai, và một con chồn opossum được tìm thấy đi loanh quanh gần đó đã bị giết chết “chỉ để cho vui,” theo tin của đài WKMG.
Các giới chức học khu công lập Marion County Public School cho biết họ đang điều tra.
Một phát ngôn viên nói, “Cơ quan thực thi công lực bảo chúng tôi rằng giáo viên ấy đã không làm điều gì bất hợp pháp. Tuy vậy, những hành động ông làm trước mặt các học sinh chắc chắn là khả nghi.”
Ủy Ban Bảo Tồn Cá và Động Vật Hoang Dã Florida đang xem xét cách thức mấy con chồn bị giết. Những điều tìm thấy này sẽ được trình bày cho các viên chức thuộc văn phòng biện lý tiểu bang. Họ sẽ quyết định có nên truy tố ông thầy hay không.
Trong tháng Ba, một giáo viên dạy môn sinh học lớp 11 ở tiểu bang Idaho cho một con rùa ăn một có con chó con ngay trước mặt các học sinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp