Monday, 21/05/2018 - 10:13:55

Bị tố tham nhũng, hai quan chức dầu khí xin "thôi chức"


Được thăng chức mà mặt mày căng thẳng. Nguyễn Vũ Trường Sơn (phải), Tổng Giám Đốc PVN kiêm Phó Bí Thư Đảng Ủy, đang trao quyết định bổ nhiệm Nguyễn Quỳnh Lâm (giữa) chức tổng giám đốc Vietsopetro, thay cho Từ Thành Nghĩa, người đã xin “thôi chức,” tại Vũng Tàu ngày thứ Hai, 21/5/2018. Nhân vật đứng sớ rớ bên trái đợi đến phiên tặng hoa cho Lâm là Vũ Nam Cường, đại diện thành phần lao động tại Vietsopetro. (Petro Times)

VŨNG TÀU - Tham ô đã loang tràn trong ngành dầu hỏa tại Việt Nam. Tại liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro, ba quan chức cao cấp đã từ chức dưới áp lực từ những cuộc điều tra tham nhũng, và trong tương lai còn có thể bị tù như một số cựu giám đốc của Petro Việt Nam và Ocean Bank trong mấy tháng qua.

Vào ngày thứ Hai, theo tin của đài VOA, liên doanh công ty này đã thông báo quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo mới đối với chức Tổng Giám Đốc và Chánh Kế Toán khi hai nhân sự đang nắm giữ các chức vụ này bất ngờ xin từ chức hai ngày trước đó vì “lý do sức khỏe” và “theo nguyện vọng cá nhân.”

Báo chí trong nước xem đây là một sự kiện “biến động” khi hai sếp lớn của ngành dầu khí bất ngờ “được thôi chức” trong cùng một ngày.

Trong khi đó, một chuyên gia phân tích chính sách của Việt Nam nhận định với VOA rằng đây có thể là bước khởi đầu của việc xử lý hai quan chức bị tố cáo đã nhận hàng chục tỷ đồng ngoài lãi suất trong chuỗi án tham nhũng liên quan đến Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) và ngân hàng OceanBank.

Trong vòng một năm qua, hàng chục quan chức và hàng trăm người có liên quan khác đến hai đại án PVN-OceanBank đã bị đem ra xét xử và bị tuyên các án tù nặng, kể cả án tử hình và chung thân.

Theo quyết định bổ nhiệm mà PVN công bố ngày 21/5, Nguyễn Quỳnh Lâm, Ủy viên Ban Chấp Hành Đảng Bộ Tập Đoàn sẽ giữ chức Tổng Giám Đốc Vietsovpetro thay cho Từ Thành Nghĩa, người đã gửi đơn xin “thôi chức” vào ngày thứ Sáu 18/5. Ngoài ra, Võ Quang Huy cũng được chấp thuận cho thôi chức “chánh kế toán” theo nguyện vọng cá nhân, và cả hai ông quan này Nghĩa và Huy đều được chuyển đi để “nhận nhiệm vụ” ở Văn Phòng Đại Diện PVN Phía Nam.

Cựu Tổng Giám Đốc Từ Thành Nghĩa và cựu Chánh Kế Toán Võ Quang Huy là hai trong số ba quan chức lãnh đạo Vietsovpetro đã bị các bị cáo trong vụ án OceanBank chỉ đích danh đã nhận hàng trăm ngàn Mỹ kim ngoài lãi suất qua hình thức “chăm sóc khách hàng” bằng quà và tiền.

Tại phiên tòa ngày 5 tháng 9, 2017 xét xử đại án OceanBank, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank, khai đã đưa quà và tiền cho kế toán trưởng Võ Quang Huy và TGĐ Vietsovpetro Nguyễn Hữu Tuyến “khoảng 8 đến 10 lần, có lần tặng một chục ngàn USD, hai chục ngàn USD hoặc 300 triệu đồng ($13,000),” theo báo Tuổi Trẻ.

Việc chi tiền ngoài lãi suất cho các lãnh đạo Vietsovpetro được bị cáo là bà Nguyễn Minh Thu, phó TGĐ OceanBank cho biết, “Theo thỏa thuận thì phải đưa cho kế toán Vietsovpetro 70%, giám đốc Vietsovpetro 30%.”

Theo lời khai của nữ cựu quan chức OceanBank, sau khi ông Tuyến về hưu, bà tiếp tục chi khoản tiền “chăm sóc khách hàng” theo định kỳ này cho ông Từ Thành Nghĩa, TGĐ Vietsovpetro kế nhiệm ông Tuyến.
Tuy nhiên tại phiên tòa 5 tháng 9, 2017, cả ba lãnh đạo Vietsovpetro đều phủ nhận lời khai của các bị cáo Oceanbank, bất chấp câu hỏi của Hội Đồng Xét xử rằng: “Nếu không nhận tiền thì tại sao rất nhiều bị cáo lại khai giống nhau như vậy?”

Từ Thành Nghĩa được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám Đốc Vietsovpetro từ ngày 1 tháng 7, 2013. Trong đơn xin “thôi chức” gửi vào ngày 18/5, khi chỉ còn hơn một tháng là hết nhiệm kỳ, ông Nghĩa nói “đã dành hết tâm lực, trí tuệ và trách nhiệm để thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong bối cảnh có những khó khăn, thách thức rất lớn đối với Tập Đoàn Dầu Khí và Liên Doanh Việt-Nga Vietsovpetro,” theo Vietnam Finance.

Về lý do từ chức, TGĐ liên doanh dầu khí cho biết, “Ở vị trí người đứng đầu doanh nghiệp lớn có áp lực công việc thường trực cao, tuy đã rất cố gắng giữ gìn và rèn luyện, nhưng tôi đã gặp một số vấn đề về sức khỏe đang phải điều trị như: huyết áp cao, rối loạn tiền đình, rối loạn tiêu hóa (do phải mổ lấy sỏi mật năm 2017).”

Trong khi đó, lý do xin thôi việc của Chánh kế toán Liên doanh dầu khí Võ Quang Huy chỉ được cho biết là “theo nguyện vọng cá nhân.” Không biết cá nhân nào, chính ông ta hay một ông nào lớn chức hơn ở Hà Nội?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp