Wednesday, 09/10/2019 - 07:39:52

Bị Trump bỏ rơi, người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ nhào vô tấn công ở Syria


Thêm một nơi trên thế giới bị bất an
Trẻ em và phụ nữ đang bồng bế nhau rời bỏ nhà cửa trong lúc phi cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đang oanh tạc thị xã Ras al-Ain thuộc tỉnh Hasakeh trong vùng đông bắc ngày thứ Tư, 9 tháng 10, 2019. Nơi đây từng nằm trong sự kiểm soát của người Kurd. Nay, với sự rút quân của Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công bằng phi cơ trước khi sử dụng xe tăng. Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bị xem là sẽ gieo mầm thù hận cho các thế hệ sắp tới. (Delil Souleiman/AFP via Getty Images)


AKCAKALE – Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh của họ tại Syria đã tấn công lực lượng người Kurd ở vùng đông bắc Syria vào hôm thứ Tư, bằng các đợt không kích và đạn pháo, trước khi khởi sự chiến dịch trên mặt đất có thể sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chiến dài 8 năm tại Syria.

Chiến dịch tấn công diễn ra vào vài ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump quyết định rút lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi khu vực. Quyết định này khiến ông Trump bị các chính trị gia trong cùng đảng Cộng Hòa chỉ trích dữ dội, cáo buộc ông phản bội và bỏ rơi đồng minh người Kurd, vốn là lực lượng trung thành với Hoa Thịnh Đốn.
“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội quốc gia Syria đã mở đợt tấn công trên bộ tiến vào vùng phía đông sông Euphrates, là một phần của Chiến dịch Mùa xuân hòa bình,” Bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ viết trên Twitter vào tối thứ Tư, sau một ngày không kích vùng lãnh thổ của người Kurd.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này tiến vào Syria ở bốn điểm, với hai điểm gần với thị trấn Tel Abyad, và hai điểm gần với phía đông Ras al Ain.
Trong thư gởi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ viết rằng chiến dịch quân sự của họ sẽ “có cân nhắc và có trách nhiệm.” Hội Đồng Bảo An sẽ họp vào thứ Năm để thảo luận về tình hình Syria, theo yêu cầu của 5 thành viên Âu Châu là Anh, Pháp, Đức, Bỉ, và Ba Lan.

Hàng ngàn người đã rời khỏi thị trấn Ras al Ain để chạy về tỉnh Hasaka, nơi đang được kiểm soát bởi Lực Lượng Dân Chủ Syria (SDF) – tổ chức với hầu hết thành viên là người Kurd. SDF nói các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất 5 thường dân và 3 binh sĩ SDF, đồng thời cũng khiến hàng chục thường dân bị thương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising