Tuesday, 03/01/2017 - 09:57:41

Bị Trump dọa, Ford bỏ kế hoạch xây xưởng ở Mễ Tây Cơ

Xe Fusion 2017 được Ford giới thiệu một năm trước đây. Xe này bán không chịu, khiến Ford giảm bớt nhân viên ở Michigan. (Scott Olson/ Getty Images)

 

Ford Motor Co., công ty sản xuất xe lớn vào hàng thứ hai của Hoa Kỳ, sẽ hủy bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe tốn $1.6 tỷ Mỹ kim ở Mễ Tây Cơ. Trước khi Ford thông báo quyết định này, Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã chỉ trích Ford về việc chuyển việc sản xuất xe hơi cỡ nhỏ xuống phía nam biên giới.

Ông Mark Fields, giám đốc điều hành chính của Ford, loan báo kế hoạch này vào hôm thứ Ba, trong một cuộc họp báo tại xưởng xe của công ty này ở Flat Rock, Michigan, ở phía nam Detroit. Ford sản xuất loại xe thể thao Mustang và xe sedan Lincoln Continental, từ nhà máy ở Flat Rock của hãng, nơi có hơn 3,700 công nhân. Ford cho nhà máy này ngưng hoạt động trong một tuần hồi tháng Mười, vì sụt giảm số lượng thương vụ bán xe Mustang, giảm bớt 13 phần trăm trong 11 tháng đầu của năm 2016.

Cho đến tháng Hai năm ngoái, Ford cũng sản xuất loại xe sedan Fusion ở Flat Rock. Sau khi số lượng thương vụ bán kiểu xe này sụt giảm, công ty củng cố việc sản xuất xe Fusion tại nhà máy chính của họ ở Hermosillo, Mexico. Số lượng xe Fusion được bán ra giảm bớt hơn 10 phần trăm năm trong năm ngoái, tính cho đến hết đến tháng Mười.

Ford đã trở thành mục tiêu đả kích của Tổng Thống đắc cử Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử của ông, vì những kế hoạch dời địa điểm sản xuất xe nhỏ từ Mỹ sang Mexico. Công ty Dearborn, ở Michigan đã thay đổi việc xúc tiến một kế hoạch nhằm dời việc sản xuất loại xe SUV Lincoln MKC xuống Mexico.

Ông Fields nói rằng Tổng Thống đắc cử Trump ảnh hưởng tới việc hãng quyết định tiếp tục sản xuất loại xe MKC, trong một nhà máy ở Louisville, Kentucky. Ở đó họ cũng sản xuất xe Ford Escape SUV.

Thông báo bỏ dự án xây xưởng đã giúp cổ phiếu của Ford tăng 2.5 phần trăm, lên tới $12.44 vào trưa thứ Ba. Trong khi đó, trị giá đồng peso của Mexico giảm 0.8 phần trăm so với đồng Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp