Monday, 15/11/2021 - 06:40:12

Bị tù 7 năm chỉ vì đăng bài viết chê bai đảng cộng sản


Nguyễn Trí Gioãn, 42 tuổi, tại tòa sáng thứ Hai. (Báo Tin Tức Khánh Hòa)


CAM RANH - Vào ngày thứ Hai, ông Nguyễn Trí Gioãn, 42 tuổi, ở phường Cam Thuận đã bị tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên án bảy năm tù giam với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.”

Báo chí cộng sản nói rằng vào tháng Hai năm 2018 ông Gioãn đã lập một trang Facebook cá nhân và kết bạn với nhiều người có quan điểm chính trị bị cho là “phản động.”

Trên trang cá nhân, ông Gioãn đăng công khai nhiều hình ảnh tự sáng tác, sưu tầm và chia sẻ của những bạn bè trên mạng. Những bài viết mà Gioãn sáng tác và sưu tầm dưới dạng thơ và hình ảnh cắt ghép bị cho là có những lời lẽ, ý nghĩa nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh. Trang Facebook của Gioãn đã có 434 người kết bạn.

Ông Gioãn cũng từng tham gia biểu tình tại quận Bình Tân, Sài Gòn hồi tháng 6, 2018 để phản đối dự luật Đặc Khu Kinh Tế có lợi cho Trung Cộng. Vào tháng 8 năm đó, ông bị công an Cam Ranh triệu tập làm việc và bị phạt $33 vì tội “tập trung đông người nơi công cộng.”

Tháng 2-2018, Gioãn lập một tài khoản Facebook cá nhân, kết bạn với nhiều tài khoản Facebook của các đối tượng chính trị phản động (tài khoản của Gioãn có 434 người kết bạn). Trên tài khoản cá nhân này, Gioãn công khai đăng tải, chia sẻ 6 bài viết, nhiều hình ảnh tự sáng tác hoặc sưu tầm, chia sẻ từ bạn bè trên Facebook và các trang web có lời lẽ, ý nghĩa thô tục, nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, phỉ báng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh tụ Hồ Chí Minh và các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện quan điểm chống Nhà nước và để người khác đọc, ủng hộ, bình luận, tiếp tục chia sẻ, phát tán.

Báo Tin Tức Khánh Hòa cho biết, trước tòa án ông Gioãn đã bày tỏ sự “hối hận” về việc làm của mình. Ông nói rằng trong lúc nuôi tôm các, vì ở tại đìa buồn chán nên đã vào mạng xem, chia sẻ một số nội dung. Ông mong được tòa giảm nhẹ hình phạt.

Thế nhưng hội đồng tòa án cho rằng hàng động của ông Gioãn “là nguy hiểm cho xã hội.” Vì vậy, ngoài bản án bảy năm tù, ông Gioãn còn bị thêm ba năm quản thúc tại gia.

Với trường hợp ông Nguyễn Trí Gioãn, từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng Việt Nam đã kết án ít nhất 14 người theo Điều 117, Bộ Luật Hình sự. Tổng cộng những người bị án tù chính trị trong năm cho đến lúc này ít nhất là 34 người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements