advertisements
Thursday, 12/05/2022 - 07:43:04

Biden cân nhắc việc đi thăm vùng Phi Quân Sự Nam-Bắc Hàn


Du khách bên Nam Hàn dùng ống nhòm để quan sát lãnh thổ Bắc Hàn bên kia sông trong vùng Phi Quân Sự tại Tháp Thống Nhất Odusan ở Paju thứ Năm, ngày 12 tháng 5, 2022. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)


Vào thứ Năm, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Joe Biden đang cân nhắc việc đến thăm khu phi quân sự ở biên giới Nam-Bắc Hàn, trong chuyến công du Á Châu vào tuần tới.

Tổng Thống Joe Biden dự kiến thăm Nam Hàn và Nhật Bản từ ngày 20 đến 24 tháng 5, và sẽ gặp các lãnh đạo hai nước. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói lịch trình chi tiết của chuyến đi vẫn chưa hoàn tất, nhưng khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Liên Triều là điểm đến quen thuộc trong nhiều chuyến thăm của các tổng thống Hoa Kỳ khi đến Nam Hàn.

Chuyến công du của Tổng Thống Biden đến Đông Bắc Á được lên kế hoạch giữa bối cảnh tình hình khu vực khá căng thẳng, do chương trình hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân của Cộng Sản Bắc Hàn.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cũng nhắc lại đánh giá của chính phủ rằng Cộng Sản Bình Nhưỡng có khả năng thử nghiệm hạt nhân trong năm nay, sớm nhất là trong tháng Năm.

“Chúng tôi đã chia sẻ thông tin này cho đồng minh cùng đối tác và các bên đang hợp tác chặt chẽ,” bà Psaki cho biết.

Bình Nhưỡng đã nối lại việc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong năm nay, sau khi thông báo tạm ngưng từ năm 2017 nhằm chứng minh thiện chí đàm phán với Hoa Kỳ và Nam Hàn. Viên chức cao cấp Hoa Kỳ cùng Nam Hàn trong những tuần qua cho biết cơ sở Punggye-ri của Bắc Hàn có dấu hiệu thi công và tái hoạt động, làm gia tăng lo ngại thử nghiệm hạt nhân.

Nếu hoạt động diễn ra như cảnh báo, đó sẽ là cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 7 trên bán đảo này kể từ khi Bắc Hàn khởi động chương trình nghiên cứu.

Lần gần nhất Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un cho thử vũ khí hạt nhân là vào năm 2017. Tổng Thống Biden đến thăm Đông Bắc Á sau khi 2 đồng minh quan trọng Nhật Bản và Nam Hàn có chính phủ mới.

Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida nhậm chức vào tháng 10, 2021. Trong khi đó, tân Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 10 tháng 5, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 3.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements