advertisements
Tuesday, 07/12/2021 - 05:48:52

Biden dọa trừng phạt nếu Nga xâm lược Ukraine


Bà Phát Ngôn Viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đang nói chuyện với giới truyền thông trong Phòng Báo Chí Brady Press Briefing Room ngay sau khi Tổng Thống Joe Biden đối thoại với Tổng Thống Nga Vladimir Putin ngày 7 tháng 12, 2021. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Joe Biden Ba đã cảnh cáo Tổng Thống Nga Vladimir Putin rằng, các quốc gia Tây Phương sẽ ban hành “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” đối với Nga, nếu nước này xâm lược Ukraine.

Trong khi đó, cũng trong cuộc họp qua mạng ngày thứ Ba, Tổng Thống Putin yêu cầu Tổng Thống Hoa Kỳ phải bảo đảm rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông.

Hai lãnh đạo đã có cuộc họp dài 2 giờ, thảo luận về Ukraine và nhiều vấn đề khác. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh.

Vào trước cuộc họp, điện Kremlin nói Nga không trông đợi bất kỳ tiến triển đột phá nào từ cuộc đối thoại, đồng thời bác bỏ cáo buộc âm mưu tấn công Ukraine.

Tổng Thống Biden được cho là đã khuyến cáo rằng, Nga và các ngân hàng của nước này sẽ bị trừng phạt nặng tay nếu xâm lược Ukraine.

Theo Cố Vấn An Ninh Jake Sullivan, Tổng Thống Biden đã nói chuyện “một cách trực tiếp và thẳng thắn” với ông Putin, rằng Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu sẽ giúp củng cố năng lực quốc phòng cho Ukraine, đồng thời hợp tác nhiều hơn với các đồng minh NATO trong khu vực.

Ngược lại, Tổng Thống Putin yêu cầu rằng NATO sẽ không tiếp tục mở rộng về phía đông, và các hệ thống hỏa tiễn tấn công sẽ không được đặt tại những nước gần Nga.

Hoa Kỳ và Tây Phương tố cáo Nga đang chuyển một lượng lớn binh sĩ và vũ khí đến gần biên giới với Ukraine, đưa đến sự lo ngại về một cuộc tấn công bất ngờ, như Nga đã từng làm vào năm 2014 khi chiếm bán đảo Crimea của Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements