advertisements
Tuesday, 29/03/2022 - 09:22:36

Biden ký luật coi đấu tố là tội thù ghét


Bà Michelle Duster, một sử gia chuyên về lịch sử chống kỳ thị chủng tộc, đang phát biểu trong lúc Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris lắng nghe, tại buổi lễ ký ban hành luật chống kỳ thị đưa đến bạo động H.R. 55, the “Emmett Till Antilynching Act” tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 29 tháng 3, 2022. (Anna Moneymaker/ Getty Images)

 

Tổng Thống Joe Biden vào thứ Ba đã mau chóng ký phê chuẩn đạo luật coi đấu tố tập thể đưa đến cái chết (lynching) là tội thù ghét. Đây là thành quả của nỗ lực chống giết người vì kỳ thị dài hơn 100 năm từ khi dự luật đầu tiên được đề nghị.

Đạo luật Emmett Till Anti-Lynching Act được đặt theo tên em Emmett Till – một thiếu niên da đen 14 tuổi bị sát hại tại Mississippi vào mùa hè năm 1955, trong giai đoạn các phong trào dân quyền đang phổ biến mạnh. Emmett bị cho là đã huýt sáo tán một phụ nữ da trắng. Em bị đám đông bắt giữ, đấu tố, và giết chết.

Người mẹ của Till đã nói bên cạnh chiếc quan tài chưa đậy nắp rằng, bà muốn mọi người thấy con trai bà đã bị tra tấn đến chết như thế nào.

“Đấu tố là hành động để tạo ra sự sợ hãi, và để áp đặt tư tưởng dối trá là con người không bình đẳng với nhau,” Tổng Thống Joe Biden nói về các vụ hành quyết không qua xét xử đối với người Mỹ gốc Phi, vốn thường xảy ra tại Hoa Kỳ vào thời hậu nô lệ, thường là các vụ treo cổ gây ra bởi đám đông người da trắng. “Xin cám ơn quý vị vì đã không bao giờ bỏ cuộc.”

Tổng thống nói thêm rằng nạn kỳ thị chủng tộc vẫn tồn tại ở Hoa Kỳ, khiến việc ban hành đạo luật Emmett Till là cần thiết. “Sự thù ghét chủng tộc không phải là một vấn đề cũ, mà là một vấn đề dai dẳng,” ông Biden nói. “Sự thù ghét không bao giờ biến mất, mà chỉ đang lẩn tránh ánh mắt dư luận.”

Đạo luật mới cho phép truy tố một tội ác là đấu tố, khi hung thủ gây ra một tội ác thù ghét dẫn đến chết người hoặc thương tích nặng. Đạo luật liệt kê hình phạt tối đa là 30 năm tù và bị phạt tiền. Đạo luật được Thượng Viện thông qua một cách đồng thuận, và được Hạ Viện phê chuẩn vào đầu tháng 3 với tỷ lệ phiếu là 422-3.

Vào mùa hè năm 1955, Emmett Till, 14 tuổi, đi từ nhà ở Chicago đến Mississippi để thăm người thân. Tại đây, em bị bà Carolyn Bryant, một phụ nữ da trắng, cáo buộc là đã huýt sáo chọc ghẹo bà tại một cửa hàng.

Emmett sau đó bị bắt cóc, bị đánh đập và bị bắn vào đầu. Thi thể nạn nhân bị cột chung với một cây quạt máy lớn bằng dây kẽm gai và bị ném xuống sông. Thi thể được tìm thấy ba ngày sau đó.

Mẹ của em, bà Mamie Till, kiên trì yêu cầu mở nắp quan tài trong suốt tang lễ của con trai, để mọi người thấy được sự tàn bạo mà con bà phải chịu đựng. Hai người đàn ông da trắng, Roy Bryant, chồng của Carolyn Bryant, cùng người anh cùng cha khác mẹ J.W. Milam, đã bị buộc tội giết người, nhưng họ được tha bổng bởi một bồi thẩm đoàn toàn đàn ông da trắng. Hai người sau đó thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng họ đã bắt cóc và giết Till.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements