Saturday, 06/03/2021 - 07:29:40

Biden nói người dân sẽ nhận tiền trợ cấp Covid lần thứ ba trong tháng này


Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Chuck Schumer (NY) đang đưa ngón tay cái lên để bày tỏ niềm hân hoan sau khi Thượng Viện bỏ phiếu 50-49 để thông qua dự luật cứu trợ người Mỹ sáng thứ Bảy, 6 tháng 3, 2021. (Kent Nishimura / LA Times via Getty Images)

 

Những ai hội đủ điều kiện để nhận tiền trợ cấp lần thứ ba thì sẽ nhận được nội trong tháng Ba này, Tổng Thống Joe Biden đã nói vậy ngày thứ Bảy.

Ông Biden loan báo trong cuộc họp với truyền thông vào buổi trưa tại Tòa Bạch Ốc, “Chương trình cứu trợ này sẽ phân phát ngân phiếu bắt đầu trong tháng này đến những người Mỹ đang rất cần sự giúp đỡ.”

Tổng Thống Biden đã phát biểu ý kiến sau khi Thượng Viện thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 với số tiền lên tới $1,900 tỷ Mỹ kim.

Các nghị sĩ đã rất mệt mỏi sau những cuộc tranh luận về dự luật kéo dài suốt đêm, để điều chỉnh một số điều khoản và cắt bớt một số chi tiết để hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có thể tương nhượng với nhau trong đêm thứ Sáu. Thế nhưng cuối cùng hầu hết các nghị sĩ Cộng Hòa đều chống dự luật khi bỏ phiếu vào sáng sớm thứ Bảy. Đa số các nghị sĩ thuộc cả hai đảng đều có vẻ mệt mỏi vì thiếu ngủ mà lại bị căng thẳng suốt mấy ngày trước đó.

Dự luật cứu trợ COVID-19 đã được thông qua với số phiếu 50 trên 49 theo đảng phái. Tất cả 50 phiếu thuận đều của Dân Chủ, 49 phiếu chống đều của Cộng Hòa. Nghị Sĩ Cộng Hòa Daniel Sullivan (Alaska) đã vắng mặt vì có người qua đời trong gia đình của ông. Ông rời Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Sáu để về Fairbanks, Alaska dự lễ an táng cha vợ của ông.

Với dự luật cứu trợ được chẩn thuận tại Thượng Viện khác với dự luật đã được thông qua tại Hạ Viện, bản của Thượng Viện sẽ trở lại Hạ Viện để được bỏ phiếu một lần nữa. Với Dân Chủ nắm đa số tại Hạ Viện, bản dự luật này hầu như chắc chắn sẽ được thông qua và sẽ được đưa đến bàn của Tổng Thống Joe Biden trước ngày 14 tháng Ba để được ký ban hành.

Đây là một thành quả cho đảng Dân Chủ và cho ông Biden, trong nỗ lực đưa đất nước ra khỏi trận đại dịch và suy thoái kinh tế. Số tiền cứu trợ $1,900 tỷ này rất lớn, gần bằng 1-phần-10 của nền kinh tế Hoa Kỳ. Đại dịch và suy thoái kinh tế là hai vấn nạn lớn của nước Mỹ suốt một năm qua. Vì vậy ông Biden muốn giải quyết bằng biện pháp trợ cấp người dân để kích thích nền kinh tế.

Ông Biden nói trong buổi họp báo, “Khi tôi nhậm chức 45 ngày trước đây, tôi đã hứa với người Mỹ rằng sự giúp đỡ đang đến với người dân. Hôm nay tôi có thể nói rằng chúng tôi đã bước thêm một bước lớn tiến tới việc thực hiện lời hứa sự giúp đỡ đang đến.”

Dự luật này sẽ cấp trực tiếp $1,400 cho hầu hết người Mỹ và gia hạn thêm thời gian nhận tiền thất nghiệp. Chính phủ sẽ chi nhiều tiền để chích ngừa người dân chống COVID-19, để nghiên cứu, giúp các tiểu bang, trường học và các ngành kỹ nghệ bị điêu đứng bởi đại dịch. Chính phủ sẽ giúp những người có lợi tức thấp, gia đình có trẻ em được mua bảo hiểm y tế dễ dàng hơn.

Tiền thất nghiệp $300 mỗi tuần sẽ được gia hạn thêm, cộng thêm với tiền thất nghiệp từ tiểu bang, kéo dài đến tháng Chín. Tiền khấu trừ thuế cho gia đình có trẻ em sẽ được gia hạn thêm một năm.

Bản dự luật được Thượng Viện thông qua cho phép những ai khai thuế với lợi tức dưới $75,000 một năm, hoặc vợ chồng khai chung với tổng lợi tức dưới $150,000 một năm thì sẽ được nhận $1,400 mỗi người. Thêm vào đó, mỗi người con hay người phụ thuộc người khai thuế cũng được $1,400.

Đối với người khai thuế đơn độc, tiền trợ cấp sẽ giảm dần cho người có lợi tức từ $75,000 đến dưới $80,000. Từ $80,000 trở lên thì không được tiền trợ cấp. Đối với cặp vợ chồng khai thuế chung thì mức giới hạn không được nhận trợ cấp là $160,000.

Như hai đợt trước, hầu hết tiền trợ cấp sẽ được gởi trực tiếp vào trương mục ngân hàng.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising