advertisements
Monday, 15/08/2022 - 08:21:37

Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng có "siêu lũ lụt" ở California


Một khu gia cư tại San Jose, California từng bị lụt ngày 22 tháng 2, 2017. Một nghiên cứu mới tin rằng California có nguy cơ bị một trận đại hồng thủy trong vòng bốn thập niên. (Noah Berger/ AFP via Getty Images)


Trong khi California đang chịu đựng sự lan rộng của nạn cháy rừng và hạn hán nặng, mối đe dọa lũ lụt có vẻ như là một cái gì xa vời, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho biết biến đổi khí hậu đã làm tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra một trận lũ lụt kinh hoàng ở California trong vòng bốn thập niên tới, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn tiểu bang.

Nghiên cứu này công bố hôm thứ Sáu tuần qua, 12/8, trên tạp chí Sciences Advances. Nghiên cứu công nhận rằng tiểu bang “quen với tình trạng khan hiếm nước hơn là thừa nước trong kỷ nguyên hiện đại,” với việc California đã trải qua hai đợt hạn hán nghiêm trọng trong lịch sử từ năm 2012 đến năm 2021. Tuy nhiên, bằng chứng lịch sử và khí hậu cổ sinh cho thấy tiểu bang cũng từng bị các đợt gia tăng nước mưa. Với lượng mưa gia tăng, biến đổi khí hậu có khả năng làm tăng khả năng xảy ra một cơn bão lớn trong tương lai.

Tiểu bang này đã chứng kiến lượng mưa cực lớn và các trận lũ lụt nghiêm trọng ở các vùng nhiều lần trong thế kỷ 20, gồm các năm 1969, 1986 và 1997. Nhưng trong khi những biến cố đó gợi ý về “khả năng tiềm ẩn” của một trận lụt lớn trong tương lai, “không có biến cố nào sánh được bằng 'Trận Đại Hồng Thủy năm 1861–1862',” nghiên cứu cho biết.

Sự kiện đó đặc biệt do một chuỗi các cơn bão mùa đông kéo dài hàng tuần, tạo ra lũ lụt thảm khốc trên diện rộng trên hầu như tất cả các vùng đất thấp của California - biến thung lũng Sacramento và San Joaquin thành một vùng biển nội địa tạm thời nhưng rộng lớn với chiều dài gần 300 dặm.”

Nghiên cứu cho biết tác động của trận “Đại Hồng Thủy” đã giúp dẫn đến “ARkStorm”, một kịch bản thảm họa toàn tiểu bang California năm 2010 do Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ dẫn đầu.

Các phân tích sau đó cho thấy rằng một sự kiện như vậy “có khả năng tạo ra lũ lụt thảm khốc trên diện rộng,” dẫn đến việc di dời của hàng triệu người, đóng cửa lâu dài các hành lang giao thông trọng điểm và “cuối cùng là thiệt hại kinh tế tổng thể gần 1 ngàn tỷ đô la.”

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ chứng minh rằng biến đổi khí hậu “đang gia tăng mạnh mẽ cả tần suất và cường độ của các chuỗi bão cực kỳ nghiêm trọng có khả năng gây ra các vụ lũ lụt lớn ở California. Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng khả năng tích lũy lượng mưa 30 ngày hiếm có trong lịch sử đã tăng lên đáng kể và sự gia tăng thêm dù chỉ khiêm tốn của hiện tượng “nóng trên toàn cầu” cũng sẽ làm tăng khả năng xảy ra còn lớn hơn.”

Mặc dù đó là một triển vọng xấu nhưng nghiên cứu cho biết California có thể thực hiện các biện pháp để “giảm thiểu tác hại của cơn lũ lụt vĩ đại California ở thế kỷ 21.”

Trong số các giải pháp khả thi đó là khôi phục vùng đồng bằng ngập lũ và các con đê, điều này sẽ làm giảm nguy cơ lũ lụt ở các khu vực đô thị. Các kế hoạch sơ tán khẩn cấp và dự phòng có thể được cập nhật để “thích ứng với khả năng ngập lụt và gián đoạn giao thông kéo dài hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trong thế kỷ qua.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements