Friday, 24/08/2018 - 09:10:46

Biện Lý Địa Hạt Manhattan cứu xét việc truy tố Trump Organization


Ông Trump trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc ngày 16 tháng Tám, 2018. (Getty Images)

NEW YORK - Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Manhattan, một cơ quan của bộ tư pháp tiểu bang, đang cứu xét việc theo đuổi những cáo buộc hình sự đối với tổ chức Trump Organization, và hai viên chức điều hành cao cấp của công ty, liên quan tới việc ông Michael Cohen từng trả tiền cho ngôi sao điện ảnh khiêu dâm Stormy Daniels để mua chuộc sự im lặng của cô.

Ông Cohen là cựu luật sư riêng và là người dàn xếp những trường hợp rắc rối cho ông Donald Trump. Một cuộc điều tra của tiểu bang sẽ chú trọng vào cách thức Trump Organization giải thích việc họ hoàn tiền lại cho ông Cohen, với số tiền $130,000 mà ông đã trả cho cô Daniels. Diễn viên khiêu dâm này nói rằng cô từng dan díu với Tổng Thống Donald Trump. Ông Trump đã phủ nhận sự việc có quan hệ tình dục với cô ta.

Khi nhận tội vào ngày thứ Ba tại tòa án liên bang Manhattan, với tám tội danh đại hình về những vụ vi phạm tài chánh vận động tranh cử, gian lận thuế và gian lận ngân hàng, ông Michael Cohen thú nhận rằng ông đã trả tiền cho Daniels, để cô này giữ im lặng về mối quan hệ với trong Trump trong thời gian cuộc vận động tranh cử đang diễn ra vào năm 2016. Ông Cohen nhận tội trong một thỏa thuận mà theo đó về ông sẽ bị án tù được giảm nhẹ.
Văn phòng biện lý chưa quyết định về việc có nên truy tố Trump Organization hay không, và việc xem xét lại này đang ở trong giai đoạn sớm nhất.

Trump Organization đã ghi lại khoản tiền hoàn trả cho Cohen là một khoản chi phí pháp lý. Thế nhưng các công tố viên liên bang nói rằng ông Cohen không thực hiện một dịch vụ pháp lý nào liên quan đến vấn đề này, trong khi những món tiền thanh toán đó được Trump Organization ghi nhận là những hóa đơn pháp lý, thanh toán chi phí dành cho luật sư.

Nếu tổ chức này hoặc các nhân viên của tổ chức bị truy tố, ông Trump sẽ không thể ân xá cho họ. Tổng thống có những quyền hạn ân xá rộng rãi đối với những tội phạm liên bang. Tuy nhiên những quyền hạn đó không nới rộng ra tới những tội phạm cấp tiểu bang.

Cũng liên quan đến vụ này, trong ngày thứ Sáu, ông Allen Weisselberg, người giữ cổng tài chánh lâu năm của Tổng Thống Trump, đã được các công tố viên liên bang cấp quyền miễn tố, vì ông đã cung cấp một số thông tin về lụat sư Michael Cohen, trong cuộc điều tra hình sự về những món tiền trả cho hai người phụ nữ để họ giữ im lặng, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Weisselberg chính là giám đốc tài chánh của Trump Organization. Ông đã bị tòa yêu cầu phải cung khai trước một bồi thẩm đoàn liên bang trong cuộc điều tra trước đó trong năm nay. Vì có hợp tác nên ông Weisselberg được miễn tố. Ông đã cung cấp những thông tin như thế nào, có liên quan đến Tổng Thống Trump hay không là điều mà hiện thời chỉ có công tố viên liên bang được biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising