advertisements
Friday, 26/11/2021 - 06:54:05

Biến thể Omicron khiến thế giới báo động


Bà Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula Von der Leyen đang tháo mặt nạ trước khi họp báo về biến thể B.1.1.529 của Covid-19 được gọi là Omicron tại Brussels, Bỉ ngày 26 tháng 11, 2021. (Dursun Aydemir/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

GENEVA – Việc phát hiện biến thể coronavirus mới - có số hiệu B.1.1.529, được đặt tên là Omicron - đã khiến toàn thế giới lo ngại vào thứ Sáu, khi nhiều quốc gia vội vã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người từ miền nam Phi Châu, và thị trường chứng khoán ở hai bờ Đại Tây Dương đã bị sụt giảm tệ nhất trong hơn một năm qua.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nói Omicron có thể lây lan nhanh hơn các biến thể khác của Covid, và các bằng chứng ban đầu cho thấy nguy cơ tái nhiễm bởi biến thể này cũng cao hơn.

Các chuyên gia dịch tễ học nói, việc hạn chế di chuyển có thể đã quá trễ để ngăn Omicron lây lan toàn cầu. Biến thể mới này được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi, và hiện đã xuất hiện tại Bỉ, Botswana, Israel và Hong Kong.

Từ thứ Hai tới, Hoa Kỳ sẽ ra lệnh hạn chế di chuyển đối với Nam Phi và các nước lân cận, theo một viên chức chính phủ cho biết. Tương tự, Canada, Anh quốc, Liên Âu, cũng đã ra lệnh đóng biên giới và cấm bay đối với các nước miền nam Phi Châu.

Trong khi đó, giới khoa học nói rằng họ cần ít nhất vài tuần để hiểu rõ Omicron, và đánh giá xem liệu các vaccine hiện tại có hiệu quả đối với biến thể này hay không. Biến thể Omicron có một gai protein khác biệt rất lớn so với coronavirus bản gốc, dẫn đến lo ngại rằng vaccine hiện tại có thể vô tác dụng.

Mối lo ngại về Omicron đã khiến thị trường tài chính lao dốc, đặc biệt là cổ phiếu của các hãng hàng không, du lịch và các ngành liên quan đến di chuyển. Giá dầu cũng giảm khoảng $10 Mỹ kim một thùng vào thứ Sáu. Tại Wall Street, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 2.5%, trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 10, 2020.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements