advertisements
Thursday, 24/12/2020 - 06:49:58

Biến thể virus thứ ba xuất hiện tại Phi Châu


Người dân chèo thuyền giữa những căn nhà dựng bên trên sông Makoko trong xóm lao động ở Lagos, thành phố lớn nhất và đông dân nhất tại Nigeria. Hình chụp ngày 27 tháng 11, 2020. Hầu như không ai ở đây đeo khẩu trang, mặc dù người nghèo là thành phần dễ bị nhiễm Covid-19 nhất tại quốc gia đông dân nhất Phi Châu này. (Pius Utomi Ekpei/ AFP via Getty Images)


KENYA – Thêm một biến thể coronavirus mới đã xuất hiện tại Nigeria, theo viên chức y tế Phi Châu cho biết vào thứ Năm, tuy nhiên, ông này thêm rằng sự việc vẫn cần điều tra thêm.

Phát hiện mới có thể làm tăng lo ngại đối với đại dịch, sau khi một số biến thể đã được báo cáo tại Anh Quốc và Nam Phi, khiến thế giới vội vã tái ban hành các lệnh hạn chế di chuyển và các lệnh kiểm soát khác trong mùa lễ.

“Đây là biến thể khác với các biến thể tại Anh và Nam Phi,” giám đốc trung tâm phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC Châu Phi), ông John Nkengasong, cho biết. “Cơ quan CDC Nigeria và trung tâm bệnh truyền nhiễm Phi Châu sẽ phân tích thêm các mẫu virus thu được.”

Biến thể virus tại Nigeria, quốc gia đông dân nhất Phi Châu, được khám phá trên hai bệnh nhân vào ngày 3 tháng 8 và 9 tháng 10 tại tỉnh bang Osun.

Không giống biến thể tại Anh, biến thể P681H chưa lây lan mạnh tại Nigeria. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do Nigeria không có năng lực xét nghiệm tốt như Anh quốc.

Tin tức này được công bố giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh tại một số vùng của Phi Châu. Biến thể tại Nam Phi hiện đang là dòng virus lây lan mạnh nhất tại nước này, và số người bệnh tại đây đã gần chạm mức 1 triệu người.

Tuy lây lan nhanh, nhưng hiện chưa rõ biến thể virus có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn bản gốc hay không. Phi Châu đang có hơn 2.5 triệu ca bệnh, chiếm 3.3% tổng số người bệnh toàn cầu. Số ca bệnh tại châu lục này đã tăng 10.9% trong vòng 4 tuần qua, trong đó Nigeria tăng 52% và Nam Phi tăng 40%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements