Thursday, 12/07/2018 - 11:34:39

Biểu ngữ Phi Luật Tân, tỉnh của Trung Quốc gây giận dữ vào ngày kỷ niệm Phi thắng kiện Tàu


Một tấm biểu ngữ “Phi Luật Tân, tỉnh của Trung Quốc” được tháo gỡ ngày thứ Năm. (Facebook)

MANILA - Những tấm biểu ngữ nói Phi Luật Tân là một “tỉnh của Trung Quốc” đã xuất hiện một cách bí ẩn trên những cây cầu ở thủ d Manila ngày thứ Năm, gây ra phẫn nộ trên truyền thông xã hội, đúng dịp kỷ niệm năm thứ hai vụ Manila thắng kiện Bắc Kinh, trong một vụ kiện quan trọng tại tòa án trọng tài quốc tế.

Những từ ngữ “tỉnh của Trung Quốc” và “Nam Hải” đã nổi bật trên Twitter. Trong khi đó các bản tin về sự xuất hiện đột ngột của những tấm biểu ngữ bằng vải bạt màu đỏ, dọc theo các đường phố chính, đã tạo ra hàng nghìn lượt chia sẻ và ý kiến trên Facebook.

Không có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các tấm biểu ngữ, viết bằng tiếng Anh và chữ Hán, và một lá cờ Trung Quốc hai bên có mấy con rồng. Người ta nhìn thấy nhà chức trách thành phố gỡ bỏ một số tấm biểu ngữ, xuất hiện tại ít nhất năm địa điểm.

Các biểu tượng bày tỏ sự giận dữ hoặc ngạc nhiên được đăng đầy trên truyền thông xã hội, bên cạnh những tấm ảnh của các biểu ngữ viết câu “Chào mừng quý bạn đến Phi Luật Tân, tỉnh của Trung Quốc.”
Cách đây hai năm, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ở The Hague phán quyết rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên các vùng ở Nam Hải (Biển Đông theo ý người Việt Nam và Biển Tây theo Phi Luật Tân), và Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Phi Luật Tân, bằng cách ngăn chặn ngư dân và xây dựng các đảo nhân tạo trong Vùng Kinh Tế Đặc Quyền.

Florin Hilbay, cựu đại diện pháp lý chính của chính phủ và luật sư trưởng cho vụ kiện của Phi Luật Tân, đăng trên các trương mục truyền thông xã hội của ông câu “KHÔNG VUI.”

Một số người dùng mạng đã tố cáo phe đối lập chính trị đã tạo ra những tấm biểu ngữ này, để làm mất uy tín các mối quan hệ đang thân mật hơn giữa chính phủ Phi Luật Tân với Trung Quốc. Những người khác chê chính phủ vì không thách thức việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. Một người dùng Facebook nói, “Đây là điều quá đáng. Đất nước bị bán mất rồi.”

Hai nước này có một quá khứ gay gắt với những cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh hải. Tuy nhiên dưới thời Tổng Thống Rodrigo Duterte, lên nhậm chức cách hai tuần trước khi tòa án ở Hague đưa ra phán quyết, Manila đã có lối tiếp cận hòa giải và muốn có được những khoản tiền vay, thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

Ông Duterte thường ca ngợi chủ tịch Tập Cận Bình. Trong tháng Hai, ông đã gây ra náo động, khi ông ta nói đùa rằng ông tặng Phi Luật Tân cho Bắc Kinh để làm một tỉnh của Trung Quốc.
Đảng đối lập Akbayan nói rằng Phi Luật Tân đã tự đá vào lưới đội nhà, khi thất bại trong việc ép Trung Quốc phải thi hành phán quyết của tòa trọng tài.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp