Saturday, 16/03/2019 - 08:43:54

Biểu tình "Áo vàng" biến thành bạo động


Đám đông biểu tình đã đốt cháy những sạp bán báo ở gần Khải Hoàn Môn (Champs-Elysees) trong cuộc xuống đường ngày thứ Bảy, 16 tháng Ba, 2019. Như vậy người Pháp đã biểu tình trong suốt 18 ngày thứ Bảy liên tiếp chống chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron. (Getty Images)

PARIS – Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy của phe “Áo vàng” tại Paris đã trở thành bạo động, khiến cảnh sát Pháp phải dùng đạn hơi cay để giải tán đám đông, và bắt giữ hàng chục người vì tội đập phá cửa hàng và tấn công lực lượng an ninh.

Một chi nhánh của ngân hàng Tarneaud đã bị đốt và lực lượng cứu hỏa đã cứu được 1 phụ nữ cùng con nhỏ ra khỏi tòa nhà này, 11 người khác cũng bị thương nhẹ trong sự việc. Người biểu tình cũng đốt một cửa tiệm bán túi xách hạng sang và 2 sạp báo trên đại lộ Champs Elysees, đồng thời ném gạch đá vào lực lượng chống bạo động.

Cảnh sát đã bắt giữ gần 240 người, sau khi những kẻ hôi của lợi dụng bạo loạn để cướp bóc các cửa hàng trên đại lộ Champs Elysees, và đập phá các cơ sở kinh doanh. Thủ Tướng Edouard Philippe cho biết vụ bạo động là không thể chấp nhận và sẽ làm mọi cách để đưa những kẻ phạm tội ra xét xử. Nhà chức trách cho biết 42 người biểu tình, 17 cảnh sát, và 1 nhân viên cứu hỏa, đã bị thương trong các vụ bạo loạn. Bộ Nội Vụ ước tính 10,000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại Paris, và trên toàn quốc là 32,300 người.

Tổng Thống Emmanuel Macron đã cắt ngắn chuyến đi nghỉ cuối tuần và quay về Paris vào tối thứ Bảy. Bộ Trưởng Nội Vụ Christophe Castanet nói dù cuộc biểu tình tương đối nhỏ, nhưng có hơn 1,500 người “hết sức hung bạo” và chỉ muốn phá hoại. Hơn 1,400 cảnh sát đã được điều động để chống lại nhóm biểu tình.

Vụ bạo động mới nhất diễn ra trùng với thời điểm chấm dứt 2 tháng "tranh luận xã hội" mà Tổng Thống Emmanuel Macron tổ chức, nhằm tạo cơ hội cho người dân thể hiện ý kiến của họ. Ngoài ra, một cuộc tuần hành khác tại Paris, chống lại nạn biến đổi khí hậu, đã diễn ra một cách ôn hòa và thu hút khoảng 36,000 người.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising