advertisements
Thursday, 14/10/2021 - 08:25:49

Biểu tình đòi cấm khoan dầu ngoài khơi Quận Cam


Cựu Dân Biểu Harley Rouda đã có mặt trong cuộc biểu tình của các nhà hoạt động bảo vệ môi trường tại Huntington Beach sáng thứ Ba, 12 tháng 10, 2021.

Bài ĐINH HƯƠNG

HUNTINGTON BEACH - Vào sáng thứ Ba, 12 tháng 10, tại ngã tư đường Beach & Warner thành phố Huntington Beach, trước văn phòng của nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (địa hạt 48), khoảng 30 nhà hoạt động môi trường đã biểu tình để kêu gọi cấm việc khoan dầu ngoài khơi vùng biển Nam Cali. Nhiều các cơ quan truyền thông dòng chính Hoa Kỳ đã có mặt để đưa tin về cuộc biểu tình này: FOX11, KABC7, KNBC4, KFI…

Vụ tràn 25,000 gallon (95,000 lít) dầu trên bờ biển khu vực Huntington Beach đã làm hủy hoại môi trường biển tại Quận Cam, đồng thời ảnh hưởng nặng đến đời sống và kinh tế của cư dân. Bà Michelle Steel bị chỉ trích là Dân Biểu đại diện cho khu vực bị thảm họa môi trường biển này, chỉ kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực, yêu cầu làm sạch môi trường càng sớm càng tốt, nhưng không nhắc tới việc cấm khai thác dầu ngoài khơi. Điều này đã khiến cho các nhà hoạt động môi trường trong khu vực tổ chức biểu tình để phản đối.


Dân Biểu Michelle Steel đã có mặt trong buổi họp báo tại bãi biển Huntington Beach, Nam California ngày 4 tháng 10, 2021. Bà đã yêu cầu chính quyền liên bang thực hiện công tác làm sạch môi trường càng sớm càng tốt và ban lệnh khẩn cấp để giúp chính quyền địa phương. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)

Anh Aaron McCall, đại diện tổ chức California Environmental Voters đã phát biểu rằng hiện nay Quốc Hội Hoa Kỳ đang cố gắng đạt thỏa thuận lưỡng đảng cho các dự luật “Infrastructure Investment and Jobs Act” để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng; và “Build Back Better Act” để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu. Anh Aaron yêu cầu bà Michelle ủng hộ các dự luật kể trên để đầu tư mới cho cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ theo hướng thân thiện với môi trường.

Về vụ tràn dầu ở Huntongton Beach, anh Aaron yêu cầu bà Michelle nên hành động như là một người dại diện cho cư dân địa phương bằng cách ủng hộ việc cấm vĩnh viễn họat động khoan dầu ngoài khơi trong khu vực. Đây là cách ngăn ngừa tốt nhất những vụ tràn dầu trong tương lai.


Cô Melissa Morris đại diện tổ chức Oceana.

Anh Pete Stauffer, đại diện tổ chức Surfrider đã tham dự cuộc biểu tình với chiếc ván lướt sóng, là biểu tượng của Surfrider. Anh cho biết không chỉ những người chơi môn thể thao lướt ván mà rất nhiều doanh nghiệp tại khu vực biển Huntington Beach cũng bị thiệt hại nặng nề từ thảm họa tràn dầu. Anh yêu cầu dân biểu Michelle hãy lắng nghe ý kiến của cử tri, cấm việc khai thác dầu ngoài khơi, sớm ủng hộ những dự luật cơ sở hạ tầng tại Quốc Hội nhằm giải quyết vấn đề năng lượng của Hoa Kỳ theo hướng chống biến đổi khí hậu.

Cô Melissa Morris, đại diện tổ chức Oceana cho biết trong suốt hơn một tuần chờ đợi giải quyết hậu quả của vụ tràn dầu, cư dân trong khu vực đã nhận thức rõ tác hại của việc khoan dầu ngoài khơi. Việc kinh doanh trong khu vực bị đình trệ, nhiều loài động vật hoang dã bị dầu loan làm tổn thương, những hoạt động thể thao giải trí trên biển của người dân bị tạm ngưng… Các dàn khoan ngoài khơi phải bị đình chỉ vĩnh viễn. Những vị dân biểu liên bang thuộc Quận Cam như Alan Lowenthal, Lou Correa, Katie Porter… đã lên tiếng ủng hộ việc bảo vệ biển. Cô yêu cầu bà Michelle hãy hành động tương tự.


Anh Pete Stauffer đại diện tổ chức lướt sóng Surfrider.

Trong khi đó, cựu dân biểu liên bang Harley Rouda, người tiền nhiệm của bà Michelle Steel và cũng sẽ tái tranh cử vào năm 2022, cũng tham gia cùng đoàn biểu tình. Ông nhìn thấy những doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn tại khu vực biển bị thiệt hại nặng nề.

Ông Harley nói rằng đa số cư dân địa phương ủng hộ ngưng khoan dầu ngoài khơi, và ông nêu câu hỏi vì sao bà Michelle, trong vai trò dân cử đại diện khu vực bị thiệt hại lại không lên tiếng cùng người dân? Có phải vì bà Michelle có nguồn lợi từ các công ty dầu mỏ, và được sự ủng hộ của các công ty này.Ông Harley yêu cầu bà Michelle hãy bỏ qua động lực chính trị, tư lợi cá nhân mà hành động vì cử tri của mình. Quốc Hội Hoa Kỳ cần phải có hành động dứt khoát để dần thay thế nguồn năng lượng dầu mỏ bằng các nguồn năng lượng sạch.

Nhóm biểu tình nhận được nhiều tiếng bóp còi ủng hộ từ những xe cộ đi qua ngã tư Warner & Beach. Cuộc biểu tình bắt đầu từ 10 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements