Friday, 08/02/2019 - 08:29:52

Bình gốm bị lãng quên 20 năm có giá gần $800,000

ANH QUỐC - Một chiếc bình gốm đã bị lãng quên trong hơn 20 năm mới đây đã được trả giá đến gần $80,000 Mỹ kim trong một cuộc đấu giá tại Anh. Một phụ nữ người Anh đã quá cố tên Annie Glover, từng là giáo viên dạy tiếng Anh tại Thượng Hải, Trung Quốc, và đã được tặng một chiếc bình gốm men xanh. Sau khi bà Glover trở về Anh hồi thập niên 1990, bà đã tặng cho cháu gái nhiều món đồ cổ xinh xắn do bà sưu tập, bao gồm cả chiếc bình gốm.
Người cháu gái, nay là một phụ nữ trung niên, không biết gì về giá trị của những món đồ cổ này, cho tới mãi gần đây khi cô dọn dẹp lại tầng gác mái và tìm thấy chiếc bình. Cô đã chụp hình chiếc bình rồi gởi email đến một nhà đấu giá nhờ kiểm tra.
Nhà đấu giá này sau đó mời cô mang chiếc bình tới để trực tiếp thẩm định. Chiếc bình, được tráng men 2 màu xanh trắng và có hoa văn hình hoa mẫu đơn, sau đó được xác định là đồ dùng trong hoàng cung, và được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1780-1790, dưới thời Càn Long.
Chiếc bình gần như hoàn hảo, chỉ có một vết sứt nhỏ trên một quai bình. Trước khi chiếc bình được bán đấu giá, chuyên gia ước tính nó sẽ được trả giá trong khoảng từ 20,000 đến 40,000 bảng Anh, nhưng tại phòng đấu giá, mức giá đã bất ngờ tăng mạnh, giá sau cùng lên tới 586,000 bảng ($758,000) bởi có nhiều sự quan tâm từ những người sưu tầm đồ cổ Trung Hoa. Người mua ẩn danh là một người đến từ Trung Quốc.

Thanh niên Ấn Độ kiện cha mẹ vì đã… sinh ra mình
NEW DELHI - Một thanh niên 27 tuổi người Ấn Độ đang dự định sẽ kiện cha mẹ vì đã sinh ra anh mà không có sự đồng thuận của anh từ trước. Anh Raphael Samuel, một thương gia, nói rằng việc sinh ra các em bé là điều sai trái, vì các em sau đó phải chịu đựng những khổ ải của cuộc đời.
Tất nhiên anh Samuel hiểu rằng trước khi anh được sinh ra thì đương nhiên không ai có thể hỏi ý kiến của anh được, nhưng anh vẫn lý luận rằng, vì chúng ta không yêu cầu được sinh ra nên chúng ta có quyền được trả tiền để sống phần còn lại của cuộc đời.
Lý luận này của Samuel có khả năng gây ra tranh cãi trong mọi gia đình. Tuy nhiên, cha mẹ của anh, những người đều là luật sư, lại nhìn sự việc theo hướng hài hước. Người mẹ Kavita Karnad Samuel nói, “Tôi rất ngưỡng mộ con trai vì dám đòi kiện cha mẹ ra tòa dù biết chúng tôi đều là luật sư. Nếu Raphael có thể giải thích hợp lý về cách thức chúng tôi có thể lấy ý kiến của nó trước khi sinh ra thì tôi sẽ đồng ý nhận lỗi.”
Niềm tin của anh Samuel bắt nguồn từ triết lý cho rằng đời là bể khổ và con người cần ngừng sinh sản. Các bài viết của Samuel về sự việc, đăng trên Facebook, đã thu được rất nhiều bình luận, nhưng hầu hết đều là chỉ trích. Một số người nói rằng nếu Samuel không thích cuộc sống thì anh có thể tự sát, trong khi một số khác cho rằng anh này chỉ muốn nổi tiếng.

Nhiều thành phố Nga nhận tin nhắn dọa đánh bom
MOSCOW – Từ đầu tuần đến nay, nước Nga lại chứng kiến tình trạng hàng loạt tin nhắn dọa đánh bom xuất hiện ở nhiều thành phố, bao gồm cả thủ đô Moscow. Các tin nhắn này đe dọa tấn công các địa điểm đông người như các trung tâm thương mại, khu giải trí và trường học. Hầu hết các tin nhắn này đều có nội dung giống nhau và bắt nguồn từ nước ngoài, thậm chí phần lớn các tin nhắn được gởi từ cùng một dịch vụ điện tử. Tính từ đầu tuần, nhà chức trách Nga đã nhận hơn 600 tin nhắn giả báo có bom.
Trong ngày 5 tháng 2, lực lượng an ninh đã phải tổ chức di tản hơn 160,000 người ra khỏi các địa điểm được báo “có bom,” tuy nhiên, không tin nhắn khủng bố nào được xác nhận là có thật. Sang ngày 6 tháng 2, làn sóng tin nhắn khủng bố lan sang một loạt các tòa đại sứ nước ngoài, bao gồm cả tòa đại sứ Hoa Kỳ, Afghanistan.
Tình trạng tin nhắn giả báo có bom bắt đầu tại Nga từ hồi tháng 9, 2017, và tập trung chủ yếu ở thủ đô Moscow và tỉnh Moscow. Những kẻ “khủng bố điện thoại” nhắn tin và gọi điện từ các máy ẩn danh, khiến lực lượng an ninh không thể phát hiện số điện thoại và địa chỉ IP thật. Cho đến nay, Cơ quan An ninh liên bang Nga ước tính thiệt hại từ việc gián đoạn công việc và di tản người dân do tin nhắn giả lên tới 150 triệu ruble (khoảng $2.5 triệu Mỹ kim).

Phát hiện loài khủng long mới có gai trên lưng
ARGENTINA – Các nhà khoa học vừa phát hiện xương của một loài khủng long mới tại Patagonia, Argentina, với những chiếc gai dài trên lưng. Loài khủng long này được cho là sống cách đây khoảng 140 triệu năm, được đặt tên là Bajadasaurus pronuspinax. Theo nhà nghiên cứu Pablo Gallina, những chiếc gai nhọn rất dài và mảnh trên lưng, cổ khủng long Bajadasaurus có thể có tác dụng để xua đuổi thú dữ. Chúng cũng có thể có da bao bọc bên ngoài, hoặc có thể có lớp màng keratin, giống như sừng của nhiều loài động vật hữu nhũ khác. Những chiếc gai này dễ bị gãy khi bị động vật khác tấn công. Theo một số chuyên gia, những chiếc gai này có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khủng long và để hấp dẫn các con khủng long khác giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp