Wednesday, 02/09/2020 - 05:17:35

Binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với Trung Quốc


Các quân nhân thuộc lực lượng Biên Phòng Ấn Độ - Tây Tạng đang canh gác vùng biên giới với Trung Quốc. (Zee News)

 

NEW DELHI - Một binh sĩ gốc Tây Tạng, thành viên lực lượng đặc biệt Ấn Độ, đã thiệt mạng trong vụ đụng độ với quân đội Trung Quốc tại vùng biên giới tranh chấp ở Hy Mã Lạp Sơn, theo một viên chức Tây Tạng cho biết hôm thứ Ba.

Đây là ca tử vong đầu tiên được báo cáo sau hai vụ đụng độ xảy ra trong vòng 48 giờ tại biên giới Ấn – Trung, chỉ hai tháng sau vụ ẩu đả khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6.

Ấn Độ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau xâm phạm biên giới tại khu vực Ladakh, trong hai sự việc xảy ra vào tối thứ Bảy và tối thứ Hai vừa qua.

Không phía nào thông báo về thiệt hại nhân mạng, nhưng bà Namghyal Lhagyari, thành viên Quốc Hội Tây Tạng lưu vong, nói với truyền thông rằng một binh sĩ Ấn Độ gốc Tây Tạng đã thiệt mạng trong vụ xung đột vào tối thứ Bảy.

Bà Lhagyari cho biết thêm rằng một thành viên khác của Lực lượng biên giới đặc biệt SFF cũng bị thương. Rất nhiều thành viên lực lượng SFF là người gốc Tây Tạng - những người đã phải rời bỏ quê hương sau khi Tây Tạng bị Trung Quốc chiếm đóng.

Ấn Độ và Trung Quốc đã đổ lỗi lẫn nhau sau các vụ đụng độ mới nhất. Theo Bộ Quốc Phòng Ấn Độ, binh sĩ Trung Quốc đã di chuyển mang tính khiêu khích, nhằm thay đổi hiện trạng tại biên giới vào ngày 29 tháng 8 vừa qua.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc tố phía Ấn Độ vi phạm chủ quyền lãnh thổ và yêu cầu Ấn Độ phải rút quân. Theo truyền thông Ấn Độ, lực lượng SFF đã được giao nhiệm vụ chiếm lại các đỉnh đồi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng New Delhi chưa xác nhận thông tin này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements