Thursday, 22/02/2018 - 07:51:59

Bình trà sứt mẻ được bán với giá hơn $800,000


Bình trà được tạo ra bởi người thợ gốm John Bartlam.

NEW YORK – Một nhà sưu tầm đồ cổ vừa trở thành “ví dụ điển hình” của việc “mua may, bán đắt,” khi mua vào chiếc bình trà cũ với giá vài chục Mỹ kim, và bán ra với mức giá cao hơn gần… 40,000 lần. Một chiếc bình trà cũ kỹ, từng được mua với giá chỉ 15 bảng Anh ($21 Mỹ kim) đã vừa được bán lại tại một cuộc đấu giá với con số lên tới… 575,000 bảng ($802,000 Mỹ kim).


Chiếc bình trà bằng gốm màu trắng xanh ban đầu được ước tính có giá khoảng $14,000 Mỹ kim, tuy nhiên, mức giá sau cùng đã khiến mọi người bất ngờ. Lý do của việc này là vì người ta phát hiện rằng, chiếc bình được làm ra bởi người thợ gốm sứ huyền thoại của Hoa Kỳ - John Bartlam, và là một trong những món đồ gốm đầu tiên làm ra trên đất Mỹ. Ngay khi thông tin này được phát hiện, Viện bảo tàng mỹ thuật Metropolitan tại thành phố New York đã lập tức nhờ đại diện tại London tham gia đấu giá, mua lại bằng được chiếc bình trà.

Chiếc bình trà bể tay cầm và mất nắp được một nhà sưu tầm tư nhân ẩn danh mang tới một hãng đấu giá ở Lincolnshire County, Anh quốc, hồi năm 2016. Ban đầu, người ta cho rằng chiếc bình trà này vô giá trị, bởi nó quá cũ nát và không có gì đặc biệt. Nhưng sau khi nghiên cứu kỹ hơn, các chuyên gia gốm sứ phát hiện đó là chiếc bình trà được tạo ra bởi ông John Bartlam, người thợ gốm sứ đầu tiên của Hoa Kỳ.

Một cuộc chiến về giá rất căng thẳng đã diễn ra tại phòng đấu giá ở Wiltshire County, Anh quốc, hồi đầu tuần này, với người thắng sau cùng là bảo tàng ở New York. Chiếc bình trà sắp tới sẽ được vận chuyển từ Anh sang Hoa Kỳ, để được trưng bày với 6 tác phẩm khác của “người sáng lập ngành gốm sứ Hoa Kỳ” - John Bartlam.

Việc tìm thấy chiếc bình trà khiến giới bảo tàng tại Hoa Kỳ rất ngạc nhiên, bởi khả năng tìm được một món đồ như vậy ở ngày nay là rất hiếm. Chiếc bình trà cũ kỹ giờ được xem là một hiện vật quan trọng trong quá trình phát triển văn hóa của người dân Hoa Kỳ.
Người thợ gốm sứ John Bartlam vốn sống ở Staffordshire County, Anh quốc. Ông di cư tới Hoa Kỳ hồi đầu thập niên 1760, vì lúc này, lượng hàng gốm sứ bán từ Anh sang Hoa Kỳ tăng mạnh. Ông Bartlam tin rằng khi tới sống tại Hoa Kỳ, ông sẽ làm giàu nhờ bán những món hàng gốm sứ có giá rẻ hơn, do không mất nhiều chi phí vận chuyển.
Tại Hoa Kỳ, ông Bartlam được lịch sử ghi nhận là nhà sản xuất gốm sứ đầu tiên của tân thế giới. Cuộc di cư của ông đã kéo theo nhiều người thợ gốm sứ khác của Anh đến Hoa Kỳ định cư. Về sau, khi xảy ra cuộc nội chiến Hoa Kỳ, ông Bartlam đã trở về Anh quốc sinh sống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp