Monday, 20/04/2020 - 05:52:50

Blasio hỏi Trump: Ông muốn người Nữu Ước chết hết ư?


Thị Trưởng Bill de Blasio đang bày tỏ lời cảm ơn đến các nhân viên y tế tại bệnh viện Elmhurst Hospital trong cuộc chiến đối phó Covid-19 vào chiều 17 tháng 4, 2020. (Getty Images)Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong buổi họp báo hôm Chủ Nhật, 19 tháng Tư, Thị Trưởng Nữu Ước, ông Bill de Blasio kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy tài trợ, giúp đỡ các thành phố Mỹ đang vô cùng thiếu thốn vì trận đại dịch coronavirus, và chỉ trích ông Trump làm ngơ trước những thiếu thốn đó.

Cũng như ông Trump, ông Blasio họp báo hàng ngày, cả hai cùng nặng trách nhiệm đối phó với nạn đại dịch coronavirus; Blasio công khai chỉ trích Trump; ông nói, “Tổng thống ơi, con mèo nó ăn lưỡi ông cụt rồi ư? Thường khi ông thích khoa môi múa lưỡi lắm kia mà; chẳng chuyện gì mà ông không xía vào? Sao giờ này ông không nói gì về việc giúp đỡ các tiểu bang, các thành phố Mỹ, chúng tôi đang rất cần sự giúp đỡ của liên bang?
“Tôi lập lại câu hỏi, ông giúp thành phố Nữu Ước hay không giúp thành phố Nữu Ước? Xin ông trả lời cho chúng tôi biết.”
Blasio nói thêm, “Tổng thống đang bỏ rơi người Nữu Ước, những người cận lân cùng lớn lên với ông tại Nữu Ước.”
Ngôn từ Blasio sử dụng cho thấy ông ta khẩn trương, dù nội dung vẫn chỉ là việc ông đòi ông Trump quan tâm hơn đến việc giúp đỡ các thành phố Mỹ đang túng thiếu vì tốn kém kinh tế, trong lúc chống dịch coronavirus.
Hôm thứ Bảy, 18/4 ông Blasio lên đài MSNBC để trả lời một cuộc phỏng vấn của đài đó.
Blasio nói ông đã thảo luận với thị trưởng Cộng Hòa của thành phố Miami -ông Francis X. Suarez, và thị trưởng Dân Chủ Michael Hancock của thành phố Denver, và mọi người đều đồng ý với ông là nước Mỹ không thể hùng mạnh trong lúc thị dân tại các thành phố Mỹ túng đói.
Thống đốc tiểu bang Nữu Ước Andrew M. Cuomo khẳng định thêm là Nữu Ước đã vượt quá mức tổn thất nhân mạng, và khả năng của cấp tiểu bang.

Ông nói cộng thêm số 507 người mới chết,thì Nữu Ước đã có đến 13,869 người chết vì đại dịch coronavirus. Chỉ riêng trong ngày thứ Bảy, 18 tháng Tư, 2020, Nữu Ước đã ghi nhận đến 540 người chết vì coronavirus. Cuomo nói, “con Vi khuẩn coronavirus thích giết quý vị cao niên.”
Tin tức sáng thứ Hai 20/4 loan báo tổng thống vẫn tiếp tục khuyến khích những toán biểu tình tự “giải phóng” họ ra khỏi mọi ràng buộc xã hội -social restrictions; trong lúc ràng buộc đó đã được viết thành luật của nhiều tiểu bang.
Thống Đốc Jay Inslee, tiểu bang Washington, mệnh danh lệnh của tổng thống là “schizophrenia,” (tâm thần phân liệt) một rối loạn tâm thần lâu dài thuộc loại liên quan đến sự đổ vỡ trong mối quan hệ giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi, dẫn đến nhận thức sai lầm, hành động và cảm giác không phù hợp, thiếu thực tế, và các mối quan hệ cá nhân lạc vào ảo mộng và ảo tưởng.

Ông Inslee nói trên đài ABC, “Chưa bao giờ tôi thấy một vị tổng thống xúi dục dân chúng vi phạm luật lệ.”
Ông Trump biện hộ thái độ ông khích động dân chúng nổi loạn chống luật tiểu bang; ông nói, “Họ là những người Mỹ yêu nước Mỹ; họ chỉ muốn trở lại làm việc như cũ; họ đòi giải phóng tiểu bang họ đang sống chứ có nổi loạn gì đâu.”
Trump bất chấp lời khuyến cáo của những viên chức cao cấp trong hệ thống y tế quốc gia; những người này e ngại trở lại cuộc sống bình thường quá sớm -trong lúc nguy cơ truyền nhiễm vẫn còn- và còn có thể gây tình trạng tái phát bệnh coronavirus.
Con số bệnh nhân coronavirus tại Mỹ hiện đã vượt qua mọi quốc gia trên thế giới, số người chết vì coronavirus cũng đã vượt quá số 36,000, trong lúc Nữu Ước vẫn có hàng trăm người chết mỗi ngày, Washinton D.C. và Virginia việc bọc xác người vào bao và di chuyển người chết xuống nhà xác cũng đang phải sử dụng nhiều nhân lực; trong lúc đó bên ngoài bệnh viện, dân chúng được khuyến khích xuống đường đòi chấm dứt mọi biện pháp ngừa bệnh. Nhiều người biểu tình đeo súng.
Trên 2,000 người biểu tình bao vây quốc hội tiểu bang Washington, hợp ca bài “shot heard round the world” -(đã nghe tiếng súng rền vang thế giới); bài hát này đưa đến cuộc nổi dây ngày 19 tháng Tư, 1775 và kết quả là nước Mỹ trở thành một quốc gia độc lập ngày mùng 3 tháng Chín, 1783.

Với số bệnh nhân quá cao như Nữu Ước với 242,800 người, New Jersey 85,300 người, Michigan 31,300 người, ... có lẽ tổng thống cũng nên nhân nhượng đôi chút cho những tiểu bang đang lúng túng chống chỏi với con virus.
Hiện nay trên toàn nước Mỹ có 150,000 người được thử nghiệm mỗi ngày -theo tài liệu của tổ chức Covid Tracking Project; các nhà nghiên cứu tại viện đại học Harvard góp ý kiến là nên cố gắng thêm để nhân 3 lần thành tích đó.
Bà bác sĩ của Bạch Cung Deborah Birx phản ứng, bảo Harvard là không cần thử nghiệm toàn dân Mỹ. Bà lên chương trình Face the Nation của CBS và giải thích là chính phủ cứu xét cộng đồng nào cần thử nghiệm mới thử.
Thống Đốc Ralph Northam, tiểu bang Virginia, nói trên đài CNN, “Chúng tôi đang đánh một cuộc chiến sinh học, mà không được trang bị thích hợp.” Ông nói người bệnh, cũng như người chưa bệnh đều cần thử nghiệm.
Bà Gretchen Whitmer, thống đốc Michigan, nói công dân Michigan cần gấp đôi, gấp ba lần số lượng vật dụng để thử nghiệm. Hiện nay mỗi trăm ngàn người mới có 45 người được thử nghiệm; con số cần để có thể trở lại sinh hoạt xã hội bình thường là 152/100,000.

Một vị thống đốc Cộng Hòa -ông Larry Hogan- tiểu bang Maryland cũng đồng ý với các thống đốc Dân Chủ; ông nhận xét, “Nói việc thử nghiệm đã đầy đủ là nói thiếu chính xác.”
Hôm thứ Hai, tuần trước -4/13- một người vô danh gọi điện thoại báo cho cảnh sát biết là tại Trung Tâm Dưỡng Bệnh số 2, Andover -New Jersey- có người chết; cảnh sát đến và thấy 17 bao vải trắng đựng xác người để trong một căn phòng nhỏ. Ngày Chủ Nhật cùng tuần lễ đó, con số bao vải trắng bọc xác người tăng lên 70, và 420 người còn lại tại trung tâm này -các cụ cao niên và nhân viên phục dịch- đều trong tình trạng nhiễm trùng.
Quốc Hội đã chấp thuận cho chính phủ vay $2,000 tỉ Mỹ kim để giải quyết mọi nhu cầu ngừa bệnh, chữa bệnh và phục hồi kinh tế quốc gia. Ngần đó mà vẫn còn thiếu thốn đến như vậy ư? Cần bao nhiêu nữa!!?
Sao tổng thống nín thinh?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising