Friday, 22/11/2019 - 07:14:34

Bờ biển xói mòn lộ 6 bộ hài cốt đã có hàng trăm năm


(Cardiff University)ANH - Các nhà khảo cổ thuộc Tổ Chức Khảo Cổ Glamorgan-Gwent (GGAT) và Đại Học Cardiff đã hợp tác với nhóm chuyên gia từ Cơ Quan Tài Nguyên Thiên Nhiên Wales để khai quật hài cốt của ít nhất 6 người, nằm ở sườn dốc sát bờ biển Glamorgan Heritage, theo tin hôm Chủ Nhật. Quá trình khai quật khá phức tạp và được thực hiện trong tám ngày. Các chuyên gia leo núi đã hỗ trợ nhóm nghiên cứu để bảo đảm công việc diễn ra an toàn.
"Nhiều đoạn xương bị thất lạc dưới biển. Trong số hài cốt, có một người trẻ hơn được chôn riêng. Những người còn lại chôn gần nhau, thậm chí đặt chung trong một mộ,” theo Giáo Sư Jacqui Mulville, Đại Học Cardiff.
Theo nhận xét của nhóm nghiên cứu, những người trong mộ có thể là người Tudor hoặc Stuart, thiệt mạng do đắm tàu. "Chúng tôi sẽ phân tích thêm để tìm hiểu quá khứ và danh tính của họ,” ông Mulville nói.
Bằng phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon, các nhà khoa học kết luận những bộ hài cốt này tồn tại từ cuối thế kỷ 16 hoặc đầu thế kỷ 17. Nhóm nghiên cứu dự định phân tích hài cốt chi tiết hơn vào năm 2020.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp