Monday, 08/03/2021 - 07:10:50

Bộ Chính Trị giới thiệu ứng cử viên chức chủ tịch, thủ tướng


Từ trái là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, và Vương Đình Huệ.


HÀ NỘI - Sau hơn một tháng từ ngày một trong bốn chức lãnh đạo của chính phủ Cộng Sản Việt Nam, vào ngày thứ Hai 8/3, Bộ Chính Trị giới thiệu các nhân vật ứng cử ba chức còn lại là chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Tại Đại hội Đảng 13, Nguyễn Phú Trọng đã tái đắc cử chức tổng bí thư Đảng Cộng sản.

Tại buổi khai mạc Hội Nghị Trung Ương 2 Khóa 13 ở Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng, hiện vẫn kiêm nhiệm chức chủ tịch nước từ khi Trần Đại Quang đột ngột qua đời năm 2018, cho biết Bộ Chính Trị đã “xem xét cẩn trọng” và “thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị Quyết Đại Hội 13 của Đảng.”

Đại Hội Đảng lần thứ 13, kết thúc đầu tháng 2, đã bầu chọn Nguyễn Phú Trọng, 77 tuổi, làm người đứng đầu Đảng Cộng Sản nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, dù ông ta có nói với báo giới trong nước rằng ông đã từng xin nghỉ vì “không được khoẻ lắm” và “tuổi đã cao.”

Theo quy trình, Bộ Chính Trị, mới được bầu chọn từ Đại Hội Đảng khoá 13 vừa qua, ứng cử 3 thành viên trong đó cho các chức vụ còn lại của tứ trụ cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

“Tại hội nghị lần này, Bộ Chính Trị trình trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch quốc hội là những chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước,” ông Trọng được báo Chính Phủ VGP News trích lời nói khi phát biểu khai mạc hội nghị Trung Ương hôm thứ Hai.

Theo quyết định được chính phủ công bố hồi tháng 12 năm ngoái, những thông tin về nhân sự cao cấp của Đảng, gồm tứ trụ và ban bí thư, được coi là “tuyệt mật,” do đó tên các ứng cử viên cho 3 chức danh lãnh đạo cao nhất mà Bộ Chính Trị giới thiệu ứng cử không được Nguyễn Phú Trọng tiết lộ.

Tuy nhiên theo giới quan sát và những thông tin dò rỉ trên mạng xã hội từ trước khi Đại Hội Đảng 13 khai mạc hôm 25/1, hầu hết các ứng cử viên cho các chức vị cao nhất đều là những gương mặt được nhiều người biết tới trong chính trường Việt Nam.

Các phân tích gia quốc tế cho rằng ba gương mặt còn lại là Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Phạm Minh Chính, và Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ, được đề cử giữ chức lần lượt là chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc Hội.

Cả ba Phúc, Chính và Huệ đều có tên trong danh sách 18 uỷ viên Bộ Chính Trị Khóa 13, được chọn ra từ 200 thành viên của Uỷ Ban Trung Ương Đảng do gần 1,600 đại biểu từ khắp cả nước tham gia bầu chọn tại Đại Hội Đảng 13 vừa rồi, được công bố tại phiên bế mạc Đại Hội Đảng hôm 1/2.

Nguyễn Xuân Phúc, hiện 67 tuổi, cũng là trường hợp ngoại lệ về giới hạn tuổi như Nguyễn Phú Trọng - khi theo quy định của Bộ Chính Trị các uỷ viên tái cử không quá 65 tuổi - và được cho là được giới thiệu cho chức chủ tịch nước, hiện đang do Trọng kiêm nhiệm, một chức danh được xem là ít quyền lực và mang tính “nghi lễ” nhiều hơn chức thủ tướng chính phủ.

Theo kịch bản mà giới quan sát nhận định, ông Chính được đề cử thay ông Phúc trên cương vị thủ tướng. Trong khi đó, Chủ Tịch Quốc Hội đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân đã không tái cử ban chấp hành Trung ương khoá 13, và ông Huệ được cho là sẽ ứng cử thay bà trên cương vị đứng đầu quốc hội.

Dự kiến ba chức danh còn lại trong tứ trụ sẽ được xem xét và thông qua trong kỳ họp thứ 11 của Quốc Hội khoá 14 khai mạc cuối tháng Ba và kéo dài tới tháng Tư.
(Nguồn VOA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising