Tuesday, 14/01/2020 - 05:29:39

Bộ Công An nói về vụ đàn áp Đồng Tâm


Lương Tam Quang (Trolltv)


HÀ NỘI - Lực lượng công an tấn công vào thôn Hoành rạng sáng 9/1 để “kịp thời bảo vệ người dân” trước lời đe dọa của nhóm chống đối. Đây là lời của Lương Tam Quang, Thứ Trưởng Bộ Công An, được thốt ra trong buổi họp báo dành riêng cho truyền thông nhà nước hôm thứ Ba, 14/1.
Lương Tam Quang cho rằng, an ninh tại xã Đồng Tâm “đặc biệt phức tạp” từ tháng 7, 2019, khi tổ “đồng thuận” do ông Lê Đình Kình đứng đầu đã phản đối kết luận thanh tra khẳng định “toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng,” và tổ này đã tuyên bố “sẵn sàng hy sinh, đổ máu để giữ đất, chống đối việc xây tường rào” tại sân bay Miếu Môn.

Cũng theo ông Quang, khi việc xây tường rào được Bộ Quốc Phòng bắt đầu từ khu vực giáp ba xã của huyện Chương Mỹ, rồi tới xã Đồng Tâm, một số người trong “tổ đồng thuận” đã chặn xe chở vật liệu, “tự lột quần áo giữa đường để gây rối,” dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, dọa nổ nhà chủ tịch xã, dọa bắt cóc người già, trẻ em.
Thứ trưởng Bộ Công An cho biết, sở dĩ rạng sáng Công an Hà Nội đưa quân công an vào lập các chốt an ninh trong xã, vì theo kế hoạch, ngày 9/1, tường rào sẽ xây đến khu vực Đồng Sênh của xã Đồng Tâm.
Ông Quang nói là lực lượng đã “bị quả nổ, bom xăng và bị phi dao phóng lợn.” Khi bị cảnh sát truy đuổi, hơn 20 người chạy vào các căn nhà nằm sát nhau của Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Chức, ném chai xăng từ tầng 2 tầng 3 xuống dưới. Công an tố cáo ông Kình ném một quả lựu đạn nhưng không nổ, tay còn cầm một quả khác trước khi bị bắn chết với bốn phát súng, một phát trúng vào tim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp