advertisements
Monday, 10/06/2019 - 02:53:50

Bọ đậu đen bốc mùi hôi tanh, tấn công người dân


Một phụ nữ đang đốt tiêu diệt một ổ bọ đậu đen ở huyện Sông Hinh. (Pháp Luật)


PHÚ YÊN - Loại côn trùng xuất hiện dày đặc, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, tấn công người dân ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã được cơ quan chuyên môn xác định chính là... bọ đậu đen.

Trong tuần qua, sau những trận mưa lớn, côn trùng lạ xuất hiện dày đặc ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh.
Loài côn trùng này rất nhỏ, có mùi tanh, màu xám bóng như con mạt, rệp, tập trung thành vệt dài rồi bay vào nhà, bám đầy tường, quần áo, thức ăn khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn.

Liên quan đến vụ này, theo tin trên báo Pháp Luật, hôm thứ Hai 10/6, ông Lê Nguyễn Lanh Đa, trưởng Chi Cục Trồng Trọt - Bảo Vệ Thực Vật tỉnh Phú Yên cho hay, cơ quan chuyên môn đã xác định côn trùng xuất hiện dày đặc, tấn công vào nhà người dân ở Hai Riêng là bọ đậu đen.

Kết quả kiểm tra xác định, bọ đậu đen xuất hiện ở thị trấn Hai Riêng có hình thù giống con mạt nhưng lớn hơn, có màu xám bóng. Khi bay vào nhà, chúng bám từng mảng dày, bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Con người sẽ bị ngứa khi tiếp xúc với chúng. Tuy nhiên, loại bọ này không gây hại đối với cây trồng.

Buổi sáng, chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc trên mặt đất. Khi có ánh mặt trời, chúng lại bám thành mảng dày đen kịt rồi di chuyển rất nhanh bằng cách bay, nhảy, bò đến những chỗ râm mát như nhà ở, bếp núc, chuồng trại.

Theo hướng dẫn của Trung Tâm Y Tế huyện Sông Hinh, người dân có thể dọn dẹp, làm vệ sinh môi trường xung quanh, tìm nơi có ổ bọ đậu đen vào buổi sáng để đốt tiêu diệt, ngăn chặn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt.
Ban đêm, người dân nên tắt đèn trong nhà, thắp đèn bên ngoài để dẫn dụ ánh sáng cho bọ đậu đen bay ra ngoài.

Theo dự báo từ cơ quan chuyên môn, khi thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao, loài côn trùng này sẽ không xuất hiện nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements