Tuesday, 23/10/2018 - 09:07:44

Bộ Nội An: Nhiều người trong đoàn di dân Nam Mỹ là phạm nhân

HOA THỊNH ĐỐN – Một viên chức Bộ Nội An hôm thứ Ba cho biết, trong số hàng ngàn di dân đang tiến về biên giới Hoa Kỳ, có những người là “thành viên băng đảng,” và cả những người “có hồ sơ hình sự nghiêm trọng.”
Phát ngôn viên Bộ Nội An Tyler Houlton viết trên Twitter rằng, đoàn di dân, ước tính lên đến 7,000 người, bao gồm các công dân không chỉ từ các nước Trung Mỹ, mà có cả những người đến từ Trung Đông, châu Phi, Nam Á, và những nơi khác.
“Bộ Nội An có thể xác nhận rằng, có những người trong đoàn di dân là thành viên băng đảng từng phạm nhiều tội hình sự,” ông Houlton viết trên Twitter.
Thông báo này của Bộ Nội An củng cố thêm cho các dòng tweet trước đó của Tổng Thống Donald Trump, trong đó ông khẳng định đoàn di dân có “các tội phạm và những người tung tích chưa rõ đến từ Trung Đông.”
Tổng Thống Trump cũng thêm rằng, vì các chính phủ Guatemala, Honduras, và Mexico, không giúp ngăn cản đoàn di dân, Hoa Kỳ sẽ “hủy bỏ hoặc cắt giảm đáng kể các khoản viện trợ nước ngoài.”
Ba nước nêu trên nhận khoảng $500 triệu Mỹ kim từ Hoa Kỳ trong năm tài chính 2017. Số tiền này tài trợ cho các chương trình giúp phát triển kinh tế, giáo dục, dân chủ và nhân quyền. Hiện chưa rõ ngân sách viện trợ sẽ bị cắt giảm đến mức nào. Vấn đề di dân cũng đang là chủ đề vận động tranh cử quan trọng cho đảng Cộng Hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

San Francisco cho người chưa là công dân được bỏ phiếu
San Francisco đã trở thành thành phố lớn nhất Hoa Kỳ cho phép di dân lậu và thường trú nhân được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương. Tuy nhiên, nguy cơ bị chính phủ phát hiện danh tính đã khiến các di dân lậu không dám tham gia bầu cử. Hoa Kỳ chỉ có một vài thành phố cho phép người không phải là công dân được bỏ phiếu, và việc này là bất hợp pháp đối với các cuộc bầu cử tiểu bang và liên bang. Tại San Francisco, những người không phải là công dân chỉ có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử thành viên hội đồng trường.
Cử tri vào năm 2016 đã phê chuẩn đạo luật cho phép cha mẹ của các trẻ em học tại các trường ở San Francisco được có tiếng nói trong việc giáo dục con cái của họ, bằng cách tham gia bầu chọn thành viên hội đồng trường, bất chấp tình trạng di trú của họ. Khi ghi danh bầu cử, những người không phải là công dân phải cung cấp địa chỉ và ngày sinh của họ. Cho đến thứ Hai, chỉ mới 35 người ghi danh bầu cử, thời hạn ghi danh sẽ kéo dài cho đến ngày bầu cử chính thức.
Nhiều tổ chức đã mở các đợt vận động cử tri không phải là công dân tại San Francisco, nhưng cũng thông báo rằng các thông tin ghi danh của cử tri sẽ được công bố và có thể bị kiểm tra bởi cơ quan Di trú và Quan thế ICE cùng các cơ quan khác. San Francisco là một “thành phố dung thân,” tức thành phố bênh vực di dân lậu và hạn chế sự hợp tác giữa cảnh sát địa phương với viên chức di trú liên bang. Ít nhất 40,000 người trong dân số 885,000 người của San Francisco là di dân lậu, theo ước tính của chính phủ. Tại San Francisco, những người không phải là công dân, nếu ghi danh bỏ phiếu, sẽ được nhận một lá phiếu riêng, chỉ có danh sách những người tranh cử vào hội đồng trường.

6 trẻ em chết vì adenovirus ở New Jersey
HASKELL – Ít nhất 6 trẻ em có “thể chất yếu” đã chết vì một vụ lây lan adenovirus tại một trung tâm điều dưỡng ở New Jersey, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba. Vụ lây nhiễm bệnh xảy ra tại Trung tâm điều dưỡng Wanaque ở thành phố Haskell. Viên chức y tế cho biết đang điều tra 18 ca nhiễm adenovirus, bao gồm cả 6 trường hợp trẻ em tử vong. “Trung tâm này đã được lệnh không nhận thêm bất kỳ bệnh nhân mới nào cho tới khi đợt lây nhiễm kết thúc,” theo thông báo của cơ quan y tế.
Adenovirus là nhóm virus có thể tấn công vào các lớp màng bao bên ngoài các cơ quan nội tạng như các phế quản, mắt, ruột, ống tiểu, và hệ thần kinh, theo Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC. Các triệu chứng bao gồm đau cổ, viên phổi, tiêu chảy, và bị đỏ mắt. “Trong đợt lây nhiễm này, dòng adenovirus #7 đã tấn công các trẻ em có hệ miễn dịch yếu, gây biến chứng nghiêm trọng,” Bộ Y Tế New Jersey nói. “Đây là loại virus thường thấy, thường gây các triệu chứng tương tự như bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, adenovirus #7 cũng có thể gây ra triệu chứng viêm phổi chết người.” Cơ quan y tế New Jersey vào thứ Ba đã gởi nhiều nhóm chuyên gia tới trung tâm Wanaque để giám sát quá trình tẩy trùng và ngăn ngừa lây nhiễm tại cơ sở này.

Cựu nữ thẩm phán Sandra Day OConnor bị bệnh lãng trí
ARIZONA – Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện đã về hưu Sandra Day OConnor vào thứ Ba đã gởi thư thông báo rằng bà được chẩn đoán đang ở giai đoạn đầu của chứng lãng trí, có thể là bệnh Alzheimer. Bà OConnor viết: “Tôi sẽ tiếp tục sống tại Phoenix, Arizona, cùng với bạn bè và gia đình, và không điều gì có thể làm giảm lòng biết ơn của tôi đối với những điều may mắn mà tôi đã nhận được trong cuộc sống.” Sau thông báo về bệnh tật của bà OConnor, Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts đã ca ngợi bà OConnor là một con người mẫu mực, là hình mẫu không chỉ cho nữ giới mà cho cả những người muốn bảo vệ sự công bằng thông qua luật pháp.
Bà OConnor, 88 tuổi, được bổ nhiệm bởi Tổng Thống Ronald Reagan và là thành viên nữ đầu tiên của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào năm 1981. Bà về hưu năm 2006, một phần là để chăm sóc cho người chồng bị bệnh Alzheimer. Trong thời gian về hưu, bà OConnor tham gia các hoạt động hỗ trợ người bị bệnh Alzheimer, và tung ra trang web iCivics, khuyến khích giới trẻ học luật. Trong lá thư vào thứ Ba, bà OConnor cũng cho biết bà sẽ rời khỏi các hoạt động công chúng và từ bỏ vị trí lãnh đạo iCivics do tình trạng sức khỏe. Bà OConnor đã là niềm cảm hứng cho các nữ luật sư suốt nhiều thế hệ qua, khi đã làm việc rất thành công trong lĩnh vực mà nam giới chiếm thế áp đảo. Trong thời gian làm việc tại Tối Cao Pháp Viện, bà OConnor được biết tới là một người theo trường phái bảo thủ, nhưng đôi khi cũng bỏ phiếu cho phe đối lập trong những vấn đề quan trọng của xã hội.

Hỏa Tinh có đủ lượng oxy cần thiết để duy trì sự sống
Theo nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia làm việc tại Phòng Thí Nghiệm Jet Propulsion ở Pasadena, California, cho rằng lớp nước mặn dưới bề mặt sao Hỏa có chứa đủ oxy để hỗ trợ sự sống cho các dạng vi khuẩn từng xuất hiện và sinh sôi mạnh mẽ trên Trái Đất hàng tỷ năm trước. Ở một số địa điểm, lượng oxy còn đủ để cho những sinh vật đa bào như bọt biển sinh sống. Nghiên cứu vừa được công bố vào thứ Hai.
Đây được cho là phát hiện mang tính đột phá, giúp thay đổi những hiểu biết của con người về khả năng sự sống có thể tồn tại trên Sao Hỏa, vì cho tới nay, giới khoa học vẫn tin rằng lượng oxy chỉ chiếm 0.14% trong bầu không khí trên hành tinh này, không đủ để vi khuẩn sinh sôi. Hiện tỷ lệ oxy trên Trái Đất là 21%, vừa đủ để phục vụ sự sống của con người. Nghiên cứu của Jet Propulsion kết luận nồng độ oxy trên Sao Hỏa cao hơn mức mà các dạng sống đơn giản như vi khuẩn cần để sinh trưởng. Tuy nhiên, điều này không phải là lời khẳng định rằng sự sống đang tồn tại ở Sao Hỏa.
Nghiên cứu mới được các nhà khoa học thực hiện sau khi robot thăm dò Curiosity của Cơ quan không gian NASA phát hiện ra sự tồn tại của mangan oxide, một hợp chất hóa học cần rất nhiều oxy để hình thành. Curiosity cũng tìm thấy sự tồn tại của các hợp chất muối biển. Nồng độ muối biển cao cho phép nước duy trì dạng lỏng ở nhiệt độ thấp và tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sống. Tùy vào địa hình, mùa trong năm và thời gian trong một ngày, nhiệt độ trên Sao Hỏa có thể dao động từ -195 độ C đến 20 độ C. Bằng các dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học đã lập các mô hình tính toán để xác định khu vực nào trên Sao Hỏa sẽ có thể tập trung hợp chất muối biển giúp tạo ra nhiều oxy nhất.

Yahoo sẽ trả $50 triệu để giải quyết vụ rò rỉ thông tin người dùng
SAN JOSE – Hãng Yahoo đã đồng ý trả $50 triệu để bồi thường và cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng miễn phí trong 2 năm, cho 200 triệu người bị đánh cắp địa chỉ email và thông tin cá nhân, trong vụ tấn công an ninh điện toán lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Tòa liên bang vào tối thứ Hai đã phê chuẩn thỏa thuận giàn xếp cho vụ kiện đã kéo dài suốt 2 năm qua, nhằm buộc Yahoo phải chịu trách nhiệm cho vụ đánh mất thông tin người dùng, xảy ra năm 2013 và 2014, nhưng chỉ được tiết lộ vào năm 2016.
Yahoo công bố vụ xâm nhập điện toán sau khi đã thương lượng bán công ty cho hãng Verizon Communication với giá $4.83 tỷ Mỹ kim. Yahoo sau đó đã phải giảm $350 triệu Mỹ kim trong giá bán vì sự việc. Hãng Verizon nay sẽ trả một nửa trong chi phí giàn xếp vụ kiện, và nửa còn lại được trả bởi Altaba Inc., công ty quản lý tài sản của Yahoo sau khi bán. Khoảng 3 tỷ trương mục Yahoo đã bị hacker tấn công. Việc giàn xếp đạt được tại tòa án ở San Jose, California, liên quan đến khoảng 1 tỷ trương mục thuộc sở hữu của khoảng 200 triệu người tại Hoa Kỳ và Israel, từ năm 2012 đến 2016.
Bất kỳ người sở hữu trương mục Yahoo nào từng chịu tổn thất vì vụ tấn công điện toán, đều có thể gởi thư để được nhận một phần bồi thường từ ngân quỹ $50 triệu nêu trên. Số tiền bồi thường cho người sở hữu trương mục Yahoo sẽ là $25 Mỹ kim một giờ, cho khoảng thời gian người này đã bỏ ra để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bị mất trộm thông tin cá nhân. Những người có giấy tờ chứng minh rõ ràng có thể yêu cầu bồi thường tối đa là 15 tiếng tổn thất thời gian, tức $375 Mỹ kim. Những người không có giấy tờ có thể yêu cầu bồi thường tối đa 5 tiếng, tức $125 Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp