Monday, 21/10/2019 - 12:42:05

Bò rừng bison tái xuất hiện tại "vùng đất tổ tiên" sau 142 năm

SOUTH DAKOTA - Bốn con bò rừng bison trưởng thành vào hôm 11 tháng 10 đã được thả tại Công viên quốc gia Badlands trong một nỗ lực nhằm phục hồi quần thể loài này. Lần đầu tiên sau 142 năm, những con bò rừng bison, loài động vật hữu nhũ lớn nhất và mang tính biểu tượng ở Bắc Mỹ đã xuất hiện trở lại tại vùng đồng cỏ phủ tuyết rộng hơn 90 cây số vuông thuộc Công viên quốc gia Badlands ở South Dakota. Tổ tiên của chúng từng lang thang khắp mảnh đất này trước khi biến mất hoàn toàn vào năm 1877.
Quần thể bò rừng bison trong quá khứ có thời điểm đạt tới 30 triệu con, nhưng nạn săn bắn quá mức đã đẩy chúng tới bờ vực tuyệt chủng với số lượng giảm mạnh xuống chỉ còn 512 con ở Bắc Mỹ. Ngày nay, nhờ những nỗ lực bảo tồn của chính phủ, loài này đang dần phục hồi với khoảng 21,000 con sống trong môi trường hoang dã. Công viên quốc gia Badlands hiện là nhà của hơn 1,200 con bò rừng bison, sống trong một khu vực được hàng rào bao bọc rộng 233 cây số vuông ở phía tây. Việc có thêm vùng đồng cỏ ở phía bắc giúp mở rộng môi trường sống của chúng lên hơn 323 cây số vuông.
Dự án được hợp tác thực hiện bởi Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WFF), Quỹ Công viên Quốc gia Hoa Kỳ, Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã, Hiệp hội Lịch sử Tự nhiên Badlands và Vườn quốc gia Badlands. Gần $750,000 Mỹ kim sẽ được sử dụng để xây dựng 72 cây số hàng rào xung quanh môi trường sống mới của bò rừng bison.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp