advertisements
Monday, 28/10/2019 - 11:36:41

Bộ Trưởng Giáo Dục bị kết tội coi thường tòa án

Một thẩm phán liên bang đã xử phạt Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos tội coi thường tòa án, vì không chịu đình chỉ việc thu nợ học phí đối với các cựu sinh viên của một hệ thống đại học nay đã ngừng hoạt động.
Tòa án cũng ra lệnh cho Bộ Giáo Dục phải trả $100,000 Mỹ kim tiền phạt. Quan tòa nói rằng Bộ Trưởng DeVos đã vi phạm một phán quyết, vốn yêu cầu ngừng thu tiền nợ học phí của các cựu sinh viên bị lừa gạt bởi trường đại học Corinthian. Trong thông cáo bằng video, Bộ Giáo Dục nói hãng thu nợ đã nhầm lẫn khi gởi giấy đòi tiền tới 16,000 sinh viên và phụ huynh. Những người này hiện đã được trả lại tiền.
Theo quyết định của tòa án, số tiền phạt đối với Bộ Giáo Dục sẽ được dùng để trả chi phí pháp lý cho các sinh viên, những người vốn đã được xóa nợ học phí với Bộ Giáo Dục sau khi hệ thống trường đại học Corinthian sụp đổ vào năm 2014.
Quyết định của tòa án bắt nguồn từ vụ kiện tập thể năm 2017 của các cựu sinh viên trường Corinthian chống lại Bộ Giáo Dục. Đại học Corinthian được cho là đã nói dối về tỷ lệ xin được việc làm của sinh viên trường. Theo quyết định của tòa án khi đó, Bộ Giáo Dục phải hủy tiền nợ học phí của các sinh viên từng theo học trường Corinthian, và phải hoàn lại số tiền mà các sinh viên đã trả nợ. Tuy nhiên, Bộ Giáo Dục không thi hành phán quyết này, mà lại gởi thư cho hơn 16,000 người để đòi trả hết nợ, khiến các cựu sinh viên khởi kiện. Việc một bộ trưởng nội các bị kết tội coi thường tòa án là điều hết sức hiếm hoi, và Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren đã kêu gọi Bộ Trưởng DeVos nên từ chức vì việc này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements