Thursday, 14/11/2019 - 07:25:19

Bộ trưởng Hoa Kỳ thăm vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper vào thứ Tư đã khởi sự chuyến công du thứ 2 đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong nỗ lực tái khẳng định sự cam kết của Hoa Kỳ với khu vực và tăng áp lực lên Trung Quốc.
Đây là chuyến đi thứ hai của ông Esper tới Ấn Độ - Thái Bình Dương, sau khi nhậm chức vào tháng 8 năm nay. Hành trình của bộ trưởng Hoa Kỳ bắt đầu bằng chuyến thăm Nam Hàn vào thứ Năm, và sau đó là các chặng dừng tại Thái Lan, Phi Luật Tân, và Việt Nam.
Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Trưởng Esper sẽ lắng nghe các mối lo ngại của các nước này và tái khẳng định quan hệ đối tác của Hoa Kỳ, vì Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực quan trọng hàng đầu của quân đội Mỹ. Trước đó tại Hội nghị Đông Á ở Bangkok vào tuần trước, Tổng Thống Donald Trump đã khiến các đồng minh trong khu vực thất vọng, khi chỉ gởi đại diện là các viên chức cấp thấp trong chính phủ, gồm Cố vấn an ninh quốc gia Robert OBrien và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross.

Theo bình luận của giới quan sát, chính phủ Trump đã gởi đi các tín hiệu bất đồng đến khu vực Đông Nam Á, khi nói rằng các nước này là rất quan trọng, nhưng lại tỏ ra lơ là, không quan tâm. Do đó, Bộ Trưởng Esper phải gia tăng vận động để thúc giục các đồng minh tăng thêm áp lực lên Trung Quốc.
Thông cáo của Ngũ Giác Đài về chuyến đi của ông Esper nói rằng, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cả Nga, và Bộ Trưởng Quốc Phòng sẽ thảo luận về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông và biển Hoa Đông. Thông cáo cũng đặc biệt nhắc đến mối quan hệ mới giữa Hoa Kỳ với Việt Nam, bao gồm các hợp đồng bán vũ khí, các cuộc tập trận chung, và chuyến thăm của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vào năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp