Tuesday, 16/07/2019 - 06:52:54

Bộ trưởng Pháp từ chức sau cáo buộc dùng tiền thuế để mở tiệc xa hoa

PARIS - Bộ Trưởng Môi Trường Pháp ngày thứ Ba đã thông báo từ chức, đồng thời nói rằng ông sẽ khởi kiện tội bôi nhọ danh dự đối với các trang web đã đưa tin về các bữa tiệc của ông. "Những cuộc tấn công của giới truyền thông nhằm vào gia đình tôi buộc tôi phải đưa ra bước rút lui cần thiết,” Bộ Trưởng Môi Trường Francois de Rugy nói trong thông báo từ chức, vào một tuần sau khi trang web điều tra Mediapart cáo buộc ông và vợ tổ chức những bữa tiệc xa hoa với tôm hùm và rượu trắng lâu năm bằng tiền thuế của người dân.

Mediapart cho hay các bữa tiệc diễn ra tại Paris từ tháng 6, 2017 đến tháng 10, 2018 khi ông Rugy giữ chức chủ tịch quốc hội, cáo buộc rằng hoạt động này ít liên quan đến công việc của ông và được chi trả bằng tiền thuế của người dân. Thông tin này khiến nhiều người Pháp phẫn nộ và kêu gọi ông Rugy từ chức.
Vị bộ trưởng cho biết ông đã kiện Mediapart tội phỉ báng, đồng thời cáo buộc trang web này mong muốn có thể "gây tổn hại và bôi nhọ" người khác. Trước đó, ông Rugy cũng giải thích rằng các bữa tiệc giống như "những bữa tối làm việc không chính thức" và khẳng định ông không ăn tôm hùm vì dị ứng hải sản, cũng như chưa bao giờ trả quá 30 euro cho một chai rượu vang.

Từ khi được thành lập vào năm 2008, Mediapart liên tục đăng những câu chuyện gây sốc về giới thượng lưu Pháp, nơi khoảng cách giàu nghèo là một vấn đề lớn. Chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron lâu nay vẫn bị người dân chỉ trích là không quan tâm tới tầng lớp bình dân mà chỉ đem lại lợi ích cho giới nhà giàu. Ông Macron còn bị gọi là "Tổng thống của người giàu," vì ban hành các chính sách giảm thuế cho những người giàu nhất nước Pháp để thúc đẩy đầu tư.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp