Monday, 15/07/2019 - 06:41:55

Bộ Trưởng Ross sắp bị Trump sa thải, hay sẽ tự ra đi?


Bộ Trưởng Wilbur Ross đã không vui trong buổi họp báo ngày 11 tháng 7, 2019, khi Tổng Thống Donald Trump nói về việc phải bỏ ý định đưa câu hỏi quốc tịch vào bản thống kê dân số. (Mark Wilson/Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump dường như đang muốn sa thải Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, do thất bại trong việc đưa câu hỏi công dân vào bản thống kê dân số 2020. "Tổng Thống Trump đang hỏi ý các cố vấn và đồng minh về việc sa thải Bộ Trưởng Ross,” truyền thông dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền cho biết hôm thứ Hai.

Nguyên nhân sự việc dường như bắt nguồn từ thất bại ở Tối Cao Pháp Viện, khi chính quyền Trump không thể đưa câu hỏi công dân vào bản thống kê dân số diễn ra trong năm sau. Ông Trump bực bội với ông Ross vì cách điều hành Phòng Thống Kê, cơ quan thuộc Bộ Thương Mại.

Tổng Thống Trump từng đề nghị đưa câu hỏi “Người này có phải công dân Mỹ hay không?" vào bảng thống kê dân số 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này bị Tối Cao Pháp Viện ngăn chận với lý do chính phủ chưa cung cấp đủ lý do thuyết phục.

Ông Trump sau đó quyết định không đưa câu hỏi vào bản thống kê dân số, nhưng khẳng định sẽ không từ bỏ nỗ lực thống kê số lượng công dân và người không phải công dân đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Ông Wilbur Ross được đề cử vào vị trí Bộ Trưởng Thương Mại vào ngày 30 tháng 11, 2016. Ông nhậm chức ngày 28 tháng 2, 2017 sau khi Thượng Viện phê chuẩn với 72 phiếu thuận và 27 phiếu chống.

Dù Ross là một trong những người ủng hộ đầu tiên của Trump, Tổng thống Mỹ lại tỏ ra khá lạnh nhạt với bộ trưởng 81 tuổi. Ông Trump từng chế nhạo tuổi tác của Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ và nhiều lần tỏ ý không hài lòng với viên chức này, nhưng vẫn chưa quyết định loại bỏ Ross khỏi chính quyền.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp