Friday, 15/05/2020 - 06:36:09

Bộ trưởng y tế Brazil từ chức sau khi bị ép dùng thuốc trị sốt rét để trị Covid-19


Bộ Trưởng Y Tế Nelson Teich phát biểu tại cuộc họp báo về đại dịch Covid-19 ngày 27 tháng 4, 2020 tại Brasilia. Khi đó Brazil đã có 4,543 người chết vì coronavirus. Giờ đây số tử vong đã hơn 13,000 người. (Andressa Anholete/ Getty Images)

 

BRAZILIA – Bộ trưởng y tế Brazil đã từ chức vào thứ Sáu, chỉ mới làm việc gần một tháng. Điều này cho thấy nội bộ chính quyền nước này tiếp tục bị chia rẽ trong cách đối phó đại dịch Covid-19. Bác Sĩ Nelson Teich, một chuyên gia về bệnh ung thư kiêm cố vấn y tế, đã bỏ việc chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Jair Bolsonaro tăng áp lực buộc ông phải mở rộng việc sử dụng thuốc trị sốt rét chloroquine để chữa trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Bác Sĩ Teich nhậm chức vào ngày 14 tháng 4, với nhiệm vụ khó khăn là phải dung hòa trách nhiệm của Bộ Y Tế với lập trường của tổng thống rằng nền kinh tế Brazil không thể bị hủy hoại bởi các lệnh phong tỏa.

Người tiền nhiệm của ông Teich, ông Luiz Mandetta, trước đó cũng từ chối sử dụng thuốc chloroquine. Nhà chức trách cho biết hơn 13,000 người đã chết tại Brazil vì Covid-19, dù một số chuyên gia nghi ngờ con số thực tế có thể cao hơn.

Quốc gia Mỹ La-tinh này hiện vẫn chưa đi đến giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch. Tướng Eduardo Pazuello, người không có kinh nghiệm gì về y tế cho tới khi được bổ nhiệm làm Phó Bộ Trưởng Y Tế vào tháng 4, sẽ là quyền bộ trưởng cho tới khi Tổng Thống Bolsonaro chọn được người thay thế. Truyền thông Brazil trước đó nói rằng, khả năng làm việc của Bác Sĩ Teich đã giảm dần sau khi tổng thống bổ nhiệm hàng chục sĩ quan quân đội vào Bộ Y Tế.

“Cuộc đời hình thành từ những sự lựa chọn và hôm nay tôi quyết định rời đi,” ông Teich nói với các ký giả tại thủ đô Brasilia.

Ông không giải thích lý do của quyết định này và từ chối trả lời mọi câu hỏi. Thống đốc bang Ceara, một trong các tiểu bang bị dịch bệnh ảnh hưởng nặng nhất của Brazil, nói rằng việc Bộ Trưởng Teich từ chức “sẽ đem lại nhiều lo ngại và bất an.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising