Thursday, 07/05/2020 - 09:02:56

Bộ Tư Pháp hủy án hình sự của cựu cố vấn Michael Flynn


Bộ Tư Pháp vào thứ Năm thông báo sẽ hủy vụ án hình sự chống lại ông Michael Flynn, cố vấn An ninh quốc gia đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump. Đây là sự đảo ngược đáng kể đối với một trong các vụ án đáng chú ý nhất được điều tra bởi Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller. Quyết định của Bộ Tư Pháp được đưa ra dù các công tố viên trong suốt 3 năm qua đã khẳng định rằng, ông Flynn đã nói dối đặc vụ liên bang về cuộc trò chuyện giữa ông và đại sứ Nga, trong cuộc thẩm vấn với FBI vào tháng 1, 2017.
Ông Flynn cũng đã thừa nhận cáo buộc này và trở thành một trong những người hợp tác chính với Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller, khi ông Mueller điều tra mối liên hệ giữa Nga và ban tranh cử năm 2016 của Tổng Thống Trump. Trong hồ sơ tòa án nộp vào thứ Năm, Bộ Tư Pháp cho biết đã hủy vụ án sau khi kiểm tra lại mọi tình huống và bằng chứng liên quan, bao gồm cả các thông tin mới được phát hiện.

Bộ Tư Pháp nói cơ quan này kết luận rằng, cuộc thẩm vấn của FBI với ông Flynn vào ngày 24 tháng 1, 2017 là không công bằng và không có nền tảng pháp lý hợp pháp. Luật sư liên bang kiểm tra vụ án của ông Flynn, ông Jeff Jensen, đề nghị Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr hủy vụ án vào tuần trước, sau đó đã nộp hồ sơ đề nghị chính thức trong tuần này.
Quyết định của Bộ Tư Pháp chắc chắn sẽ làm hài lòng Tổng Thống Trump, người thường xuyên chỉ trích vụ án và bênh vực ông Flynn. Ngược lại, diễn biến này sẽ củng cố thêm cho mối lo ngại của đảng Dân Chủ, rằng Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr trung thành quá mức với Tổng Thống Trump.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp