Wednesday, 03/02/2021 - 08:49:42

Bộ Tư Pháp hủy vụ kiện cáo buộc đại học Yale kỳ thị chủng tộc


Sân trường Yale University tại New Haven, Connecticut trong tháng Tư 2008. (Christopher Capozziello/ Getty Images)

 

Bộ Tư Pháp đã thông báo với tòa liên bang rằng, chính phủ Biden sẽ hủy vụ kiện cáo buộc kỳ thị chủng tộc đối với đại học Yale, vốn được bắt đầu dưới thời chính phủ Trump.

Trong thư gởi tòa liên bang tại Connecticut, Bộ Tư Pháp cho biết chính phủ “tự nguyện bãi bỏ đơn kiện.”

Đáp lại, Đại Học Yale nói trường này hài lòng với quyết định của chính phủ Biden, đồng thời khẳng định sẽ duy trì chính sách phù hợp, để bảo đảm cộng đồng sinh viên luôn đa dạng và học tập xuất sắc.

Trước đó, dưới thời chính phủ Trump, Bộ Tư Pháp đã khởi kiện đại học Yale về việc áp dụng chương trình ưu tiên cho cộng đồng da màu và thiểu số, ưu tiên xét tuyển người gốc Phi và gốc Mễ.

Giới bảo thủ cho rằng, chương trình này là bất hợp pháp và kỳ thị ngược lại người da trắng. Trong đơn kiện hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Tư Pháp dưới thời chính phủ Trump cho biết, một cuộc điều tra dài 2 năm đã xác định rằng, đại học Yale đã kỳ thị các sinh viên da trắng và sinh viên người Mỹ gốc Á khi xét tuyển.

Theo đơn kiện, tỷ lệ được tuyển của sinh viên da trắng và sinh viên gốc Á chỉ từ 10% đến 25%, nếu so với sinh viên gốc Phi có cùng thành tích học tập.

Tối Cao Pháp Viện cho đến nay vẫn không muốn bãi bỏ hoàn toàn chương trình ưu tiên cho người thiểu số khi xét tuyển đại học, nhưng nói rằng chương trình này nên được thu hẹp, và chủng tộc chỉ nên được coi là yếu tố phụ khi xét tuyển sinh viên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising