advertisements
Friday, 28/02/2020 - 05:26:31

Bộ Y Tế bác tin dịch Covid-19 sắp bùng phát tại Hà Nội


Một du khách đeo khẩu trang trong lúc ngồi xe xích lộ dạo phố Hà Nội đêm thứ Sáu, 28 tháng 2, 2020, giữa lúc dịch Covid-19 còn đang gây hoang mang vì tầm hoạt động bí ẩn của siêu vi khuẩn. (Manan Vatsyayana/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Trong lúc hoang mang, không hoàn toàn tin tưởng ở nhà nước về sự thật liên quan đến dịch Covid-19, người dân tìm đến bất cứ thông tin nào mà họ có thể có được, để được biết trước và để bảo đảm cho sự an toàn của họ. Thế nên một tin trên mạng đã được lan truyền mau chóng hôm thứ Sáu, khiến nhà cầm quyền phải cấp tốc lên tiếng phủ nhận.
Mạng xã hội đã lan truyền bức ảnh chụp màn hình một tin nhắn, với nội dung khuyến cáo từ một nhân vật được cho là Chánh Văn Phòng Bộ Y Tế về khả năng nguy cơ rất cao lây lan bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

Chiều tối thứ Sáu, ngày 28/2, Bộ Y Tế đã lên tiếng và khẳng định “Đây là thông tin giả.”
Bộ Y Tế khẳng định dòng tin nhắn chụp màn hình với nội dung khuyến cáo từ Bộ Y Tế về khả năng nguy cơ cao lây lan bùng phát dịch Covid-19 tại Hà Nội trong tuần tới là tin giả, không chính xác.
Bộ Y Tế nói rằng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin giả, không đúng sự thật.

Bộ Y Tế cũng nhấn mạnh rằng người dân hãy tin ở nhà nước, mọi khuyến cáo của Bộ Y Tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y Tế.
Không chỉ có thông tin trên, mà trước đó rất nhiều cá nhân sử dụng facebook đã bị phạt tiền vì đăng tin không đúng sự thật về dịch Covid-19 trên mạng. Gần đây nhất, ngày 27/2, trên mạng xã hội facebook có tên “Meo Thắm” đăng tải nội dung: “Mọi người ơi ở Xuân Song có chị đi Hàn Quốc về bị virus corona rồi. Chị về trước khi bị bệnh phát tán, tưởng không bị, ai ngờ lại bị. Mà chị về chán ngày ý rồi. Chắc tiếp xúc cũng khá nhiều người rồi, mọi người cẩn thận nhé.”

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, dòng status báo tin này đã có hàng trăm lượt share và coment. Dư luận hoang mang, lo lắng trước thông tin được đăng tải này.
Sau khi facebook đăng tải, công an huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã điều tra và tìm ra chủ facebook trên là của Trương Thị Thắm, trú tại thôn An Lạc, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân. Đến khoảng 8 giờ tối cùng ngày, công an đã triệu tập cô Trương Thị Thắm đến phòng tra khảo để “làm việc.”
Tại cơ quan điều tra, Thắm nhìn nhận thông tin trên là không đúng sự thật. Theo tường trình, chiều tối 27/2, nghe được thông tin trên từ một người bạn nên Thắm đã đăng lên facebook nhằm cảnh báo cho mọi người đề phòng, cảnh giác.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements