Monday, 14/10/2019 - 04:30:03

Bộ Y Tế điều tra vụ chồng lập mưu cấy phôi thai của vợ cho tình nhân


Bệnh Viện Bưu Điện, nơi xảy ra vụ đánh cắp phôi thai. (Soha)


HÀ NỘI – Một chuyện “có một không hai” đã xảy ra tại Việt Nam. Một cặp vợ chồng đã có mấy đứa con. Họ còn nghĩ đến chuyện có thêm con nêu lưu trữ phôi thai của vợ tại bệnh viện. Thế rồi ông chồng đã có bồ (không nhí lắm), lén ăn cắp phôi thai của vợ để cấy vào bà bồ này, để bà có thể sanh con cho ông ta.
Đây là chuyện có thật, được báo chí trong nước loan tin trong tuần qua, và nay nhà chức trách mới biết.
Hôm thứ Hai, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức Khỏe Bà mẹ - Trẻ Em, đã yêu cầu Bệnh Viện Bưu Điện phải báo về vụ ăn cắp phôi thai nói trên.

Người bị ăn cắp phôi thai là bà Nguyễn Thị N. ngụ ở Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bà kể với báo Người Đưa Tin rằng, bà cùng chồng đã kết hôn vào năm 1990, nay có tổng cộng bốn con, người con lớn nhất đã 29 tuổi, nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi chào đời bằng phôi thai cất tủ đông lạnh.
Bà N. cho biết rằng, trước đây, vì tuổi đã lớn nhưng vẫn muốn có thêm con, nên bà cùng chồng đến Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản, Bệnh Viện Bưu Điện để làm thụ tinh ống nghiệm. Kết quả, vợ chồng bà lọc được hai phôi, phôi 1 chuyển vào ngày 31/12/2017 và thành công, đến tháng 9/2018, bà sinh con thứ tư là bé trai. Phôi còn lại, hai vợ chồng quyết định gửi lại Trung Tâm để lưu trữ trong tủ đông đá.

Đến tháng 4 năm nay, 2019, khi đang chăm sóc con trai được hơn 7 tháng, bà N. bất ngờ nhận được một cú gọi từ Bệnh Viện Bưu Điện hỏi về tình hình sức khỏe thai nhi. Ngỡ ngàng một hồi lâu, bà N. hỏi phôi được chuyển khi nào, thì được thông báo, phôi chuyển vào ngày 2/4/2019 và gia đình báo đã thụ thai.
Nghi ngờ phôi bị đánh cắp, bà N. tra hỏi chồng, và sau một hồi chối lanh quanh, cuối cùng ông ta thú nhận đã lấy cắp phôi của vợ cho một bà khác có tên viết tắt là G.T.D., 45 tuổi, sống ở Bắc Giang, và bà thứ hai này đã mang thai và sanh con.
Bà N. được biết chồng bà và cô D. đã ngoại tình từ năm 2016. Cô D. đã có con gái lớn 17 tuổi nhưng chồng đã qua đời, giờ lại muốn có thêm con nên cũng từng đi chạy chữa ở nhiều nơi.
Đến tháng Hai vừa qua, chồng bà N. đưa cô D. đến Bệnh Viện Bưu Điện để làm thủ tục cấy phôi cho cô D. (thực ra là phôi của bà N.).

Để hợp pháp hóa thủ tục, chồng bà N. đã dùng các thủ đoạn như làm giả giấy uỷ quyền của vợ, giả cô D. là bà N. để qua mắt nhân viên kiểm tra của bệnh viện, cung cấp cho cô D. các dữ kiện liên quan đến bà N. cũng như cuộc hôn nhân của hai vợ chồng, ngày đăng ký kết hôn, tên các con, vân vân, để trả lời khi bị hỏi.
Khi được hỏi về trách nhiệm để xảy ra việc bị mất phôi thai, bà Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản, cho biết, khi nhận được đơn của bà N., trung tâm đã xem xét lại toàn bộ quy trình, đều thấy làm rất đúng.
Bà Nhã nói với báo Soha, “Ông chồng quá thủ đoạn, có đủ hết giấy tờ bản gốc, chúng tôi không phải công an nên không thể phát hiện ra được.”
Bà Nhã cho biết, quy trình làm thụ tinh ống nghiệm ở trung tâm rất chặt chẽ, để làm thủ tục lọc trứng, chuyển phôi, gửi phôi đều phải có giấy chứng minh nhân dân (CMND), giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bản gốc và có chữ ký của cả hai.

Bà Nhã nói thêm, “Chúng tôi có nhiều câu hỏi để kiểm tra như hỏi tên chồng, tên con, sinh nhật con, ngày đăng ký kết hôn, kết hôn ở đâu. Nếu trả lời sai, chúng tôi sẽ yêu cầu phải check lại vân tay.”
Theo bà Nhã, tại trung tâm có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ để mang thai hộ nhưng ngay cả khi bị phát hiện mặt mũi trông không giống, quá trẻ so với giấy tờ, vân tay không phù hợp, họ vẫn cãi cố rằng, “Đúng là tôi, làm gì có chuyện khác.”
Tuy nhiên trường hợp chuyển phôi lần hai của bà N. khá tinh vi. Cả chồng bà N. và cô D. đều trả lời ăn khớp tất cả các câu hỏi, lại gần bằng tuổi nhau nên không phát hiện ra sai khác trên giấy CMND, vì vậy nhân viên không mảy may nghi ngờ.

“Khi nhìn CMND cách đây hàng chục năm lại mờ nhoè thì rất khó để phát hiện. Lúc họ để tóc ngắn, lúc để tóc dài thì không thể biết được,” bà Nhã giải thích.
Qua trường hợp đáng tiếc này, bà Nhã cho biết, Bệnh Viện đang lắp hệ thống nhận diện vân tay và mống mắt, mỗi trường hợp sẽ có mã số riêng. Trước khi chuyển phôi sẽ yêu cầu kiểm tra cả hai vợ chồng, chính xác mới được lấy phôi.
“Bác sĩ chỉ làm chuyên môn thôi nhưng qua trường hợp này, bệnh viện cũng rút kinh nghiệm. Lỗi là ở bộ phận rà soát nhưng nếu kỷ luật thì không hợp tình lắm vì họ có làm đúng cũng không thể phát hiện ra,” bà Nhã nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements