Friday, 03/07/2020 - 09:17:33

Boeing âm thầm ngừng sản xuất dòng máy bay 747


Một chuyên viên của Haitec tại Băng Lan (Iceland) đang xem xét bộ phận hạ cánh của một chiếc Boeing 747 ngày 12 tháng 3, 2020. (Thomas Frey/ picture alliance via Getty Images)

 

CHICAGO – Hãng Boeing được cho là đang ngừng sản xuất dần dần dòng máy bay 747, kết thúc vòng đời dài nửa thế kỷ của loại máy bay thân rộng này.

Hãng Bloomberg dẫn một nguồn tin từ Boeing cho biết nhiều khả năng hãng sẽ xuất xưởng chiếc 747-8 cuối cùng trong 2 năm tới. Nhà công nghệ hàng không Hoa Kỳ chưa công bố quyết định này, nhưng đã tiết lộ trong báo cáo tài chính đầu năm nay.

"Với tốc độ sản xuất nửa chiếc máy bay mỗi tháng, dự án 747-8 còn hơn 2 năm nữa để giải quyết hết các đơn hàng tồn đọng. Chúng tôi sẽ quyết định về dây chuyền sản xuất phù hợp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng,” Boeing viết.

Theo giới chuyên gia, việc sản xuất nửa chiếc máy bay một tháng cho thấy nó không phải một dự án sinh lời. Boeing được cho là có thể dùng dây chuyền của dự án này để sản xuất các dòng máy bay hiệu quả hơn như 767.

Đây là sự việc mà những người đam mê hàng không từ lâu đã lo lắng, báo hiệu sự kết thúc của dòng máy bay 2 tầng, 4 động cơ. Đối thủ của Boeing - Airbus - cũng đang chuẩn bị hoàn thiện chiếc máy bay hai tầng A380 cuối cùng, sau khi đoàn xe chở phần thân của phi cơ này đến nhà máy ở Toulouse, Pháp tháng trước.

Cả hai loại máy bay này từng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, phiên bản cuối cùng của Boeing 747 và A380 đang đối mặt nguy cơ không còn được bay thương mại, khi các hãng hàng không chuyển sang sử dụng máy bay 2 động cơ cho các chặng đường dài. Boeing 747 có thể bị chuyển thành máy bay chở hàng, còn A380 thậm chí có thể biến mất hoàn toàn.

747 ra mắt năm 1970 và được mệnh danh là "Nữ hoàng bầu trời" của Boeing. Phiên bản chở khách của 747 có một cầu thang xoắn ốc dẫn lên một phòng sang trọng trên tầng 2. Còn với phiên bản chở hàng, phần mũi có thể mở ra để đưa vào bụng máy bay mọi thứ từ xe hơi cho đến thiết bị khoan dầu. Đến nay, Boeing đã nhận được 1,571 đơn đặt hàng 747 – nhiều thứ hai trong các dòng máy bay thân rộng, chỉ sau 777.

Tuy nhiên, từ năm 2007, các hãng hàng không có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại máy bay nhỏ, tốn ít nhiên liệu hơn. Boeing đã dự đoán chính xác, bắt kịp xu hướng này với các mẫu máy bay 2 động cơ 777 và 787 Dreamliner.

Với dòng 747, Boeing định phát triển một phiên bản cải tiến, rẻ hơn để cạnh tranh với A380. Chiến lược này lẽ ra đã thành công nếu 747-8 và Boeing không mắc phải những sai lầm trong quản lý và chi phí. Từ năm 2016, Boeing mất $40 triệu Mỹ kim cho mỗi chiếc 747 do sản xuất chậm, chỉ xuất xưởng được 6 chiếc một năm.

Covid-19 đang đẩy các dòng máy bay khổng lồ đến hồi kết nhanh hơn. Vì du lịch chưa thể hồi phục, các hãng hàng không đang loại bỏ những dòng máy bay phản lực cũ và máy bay 4 động cơ để giảm chi phí. “Các hãng thay đổi nhu cầu khi số lượng chặng bay cần đến một chiếc 4 động cơ là rất hiếm,” ông Sash Tusa - nhà phân tích tại Agency Partners cho biết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising