Sunday, 18/03/2018 - 03:10:04

Bốn bà cứu hơn 10,000 con mèo hoang


Bốn phụ nữ dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn cưu mang mèo. (Thanh Niên)

SÀI GÒN - Người thì bán hàng ở chợ, người đi lượm ve chai, hai người quét dọn, giúp việc nhà, và cho dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, bốn phụ nữ ấy đã từng giải cứu hơn 10,000 con mèo trong suốt 17 năm qua.
Bên cạnh một sạp hàng nhỏ trong chợ Thiếc, quận 11, bà Quách Thị Trinh, 58 tuổi, đặt hai chiếc lồng sắt, mấy hộp nhựa đựng thức ăn nước uống cho vài con mèo người ta bỏ hoang mà bà lượm được.
“Người ta bỏ mèo nhiều vô kể, nhiều nhất là mèo sữa bé xíu. Ngay trước chợ này, mỗi sáng sớm tôi đến dọn hàng đã nghe tiếng mèo,” bà Trinh kể

Bà Trinh bắt đầu cưu mang lũ mèo bị bỏ rơi từ năm 2000. Khi đó, chưa có điện thoại thông minh và Facebook, bà chỉ biết ngồi bán hàng, thấy ai đi ngang qua thì hỏi có thể nuôi mèo không. Số mèo nhỏ, chưa tìm được chủ mới được bà mang về nuôi tạm, cho uống sữa, thuốc men chu đáo. Nhìn chúng lang thang, ướt nhẹp dưới mưa, rồi bị chó cắn, chuột cắn, đói rét không biết chết lúc nào, thương quá, cầm lòng không được, thế là bà Trinh lại nhặt, mang về.

Trung bình mỗi tháng bà Trinh tìm chủ mới cho khoảng 60 con mèo, đến nay, tổng số mèo bà và các bạn đã cưu mang ước chừng hơn 10,000 con.


Bà Nguyễn Kim Anh chăm sóc đàn mèo sữa. (Thanh Niên)

“Tôi thức dậy từ tờ mờ sáng, việc đầu tiên là cho mèo ăn, cho mèo uống thuốc, dọn dẹp nhà cửa. Những ngày mèo khỏe còn vui, chứ mèo ốm bệnh thì đau lòng lắm, không thiết làm gì,” người phụ nữ đang bán hàng ở chợ Thiếc chia sẻ.

Sau này, cơ duyên cho bà Trinh gặp thêm bà Nguyễn Kim Anh, 63 tuổi, bà Trần Thị Hoa, 62 tuổi, (thường được gọi là bà Năm mèo) cùng ở quận 11, và bà Trần Thị Mai, 65 tuổi, lượm ve chai. Họ cùng nhau nuôi số mèo nhặt được và cùng tìm chủ mới cho chúng.

Những phụ nữ này đều có hoàn cảnh, số phận không giống nhau, nhưng có điểm chung là họ đều khó khăn, không có công việc ổn định. Bà Nguyễn Kim Anh tuổi cao, chân tay đau yếu nhưng vẫn làm nghề dọn dẹp nhà thuê để kiếm tiền sống qua ngày.

Bà Hoa bị bệnh tim, lại có đứa con mắc bệnh tâm thần đang điều trị ở bệnh viện. Bà mưu sinh bằng nghề quét dọn thuê nhưng trong nhà nuôi đến gần 100 con mèo. Trong khi đó, bà Mai ngày nắng cũng như ngày mưa đều bươn chải ngoài đường, thu mua ve chai, đồng nát. Trong đời bới nhặt phế liệu của mình, bà Hoa nhặt vô số mèo, có những con run rẩy trong mưa, bụng teo tóp lại vì đói khát, bà thương quá, ôm về nuôi.
Trong một gian phòng nhỏ xíu ở quận 11, bà Nguyễn Kim Anh chỉ vào chiếc ghế bố kê ở góc phòng, nơi bà ngả lưng mỗi tối. Bà nhường giường nệm cho lũ mèo. Ngày nào cũng thế, một mình bà lão 63 tuổi và đàn mèo hơn 20 con quấn quýt nhau. Có đêm không ngủ được vì mèo kêu khóc, bà Anh lại phải dậy để đút sữa, cháo cho chúng. Bà không dám đi đâu lâu, nếu có việc cần xê dịch, bà xách cả đàn mèo trong chiếc túi du lịch đi cùng.

Người phụ nữ 63 tuổi cũng không lý giải được lý do mình gắn bó với công việc không thù lao, chỉ mệt nhọc này. Buồn nhất với họ là khi nhìn những con mèo cứ lả đi, thoi thóp và chết dần trong vòng tay mình.    
“Nhưng ít nhất, tôi cũng mong mỗi con mèo được chết dưới một mái nhà, không chết bờ chết bụi,” bà Anh bộc bạch.

Trong số 4 người phụ nữ cưu mang lũ mèo con, bà Trinh có kinh tế ổn định hơn cả. Do đó, tiền sữa, thuốc, cơm, thức ăn cho mèo một phần do các mạnh thường quân hỗ trợ, còn lại do bà Trinh tự bỏ tiền túi để mua thêm. Bà Trinh còn công khai cả số điện thoại trên Facebook, để ai muốn xin mèo hay liên hệ bác sĩ thú y, bà sẵn sàng giúp.

Bà Trinh giãi bày, “Tôi luôn muốn nhắn với mọi người, hãy đưa mèo trưởng thành tới bác sĩ thú y triệt sản, có như vậy thì số mèo con mới không sinh sản quá nhanh và bị bỏ đi thật tội nghiệp.”
(Nguồn Thanh Niên)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp