Monday, 17/09/2018 - 07:30:12

Bốn người Việt bị bắt vì ăn cắp sú-cheng ở cửa hàng Singapore


Đồ lót và các quần áo hiệu Uniqlo nằm trong số 800 món hàng bị tịch thu trong hành lý của bốn người Việt Nam. (The Straits Times)

SINGAPORE - Cảnh sát đã bắt giữ bốn người mà họ tin là công dân Việt Nam, bị nghi ngờ đã trộm cắp 868 mặt hàng ở các cửa hàng quần áo lớn trên khắp Tân Gia Ba. Đây là vụ trộm cắp lớn nhất tính đến thời điểm này liên quan đến một băng nhóm trộm cắp cửa hàng ở Singapore.

Hai người đàn ông và hai người phụ nữ, tuổi từ 26 đến 31, bị cáo buộc tội ăn cắp quần áo phụ nữ, và đồ lót hàng hiệu tại các cửa hàng, có trị giá tổng cộng 26,000 đô la Singapore (khoảng $19,000 Mỹ kim).
Tại cuộc họp báo ngày thứ Hai, 17 tháng 9, cảnh sát mô tả đây là vụ trộm cửa hàng lớn nhất về giá trị và số lượng mà họ bắt được trong những năm gần đây.

Cảnh sát nói các kẻ trộm là người Việt. Những người đã gói các đồ ăn trộm vào các túi giấy bên trong lót giấy thiếc để đi qua các máy cảm biến chống trộm của cửa hàng mà không bị phát giác.

Hình ảnh do các camera an ninh ghi lại cho thấy bốn nghi can trộm đã thực hiện nhiều vụ trộm tại mỗi cửa hàng. Các video cũng cho thấy những người này còn mang theo các vali đựng hành lý, khiến cảnh sát nghi rằng đây có thể không đơn giản chỉ là những vụ trộm lẻ tẻ.

Giới hữu trách đang cố xác định bốn nghi can này đã hành động tại các cửa hàng ở Singapore từ lúc nào.
Cảnh sát đã bắt bốn nghi can này trên đường Chin Swee ngày Chủ Nhật, một ngày sau khi họ nhận được trình báo mất trộm từ một cửa hàng bán lẻ trong khu thương mại Pasir Ris Close.

Trong số các món hàng mất cắp đã thu hồi được, cảnh sát cho biết có 529 áo ngực (sú-cheng) hàng hiệu, một số túi hành lý, kìm và móc treo.

Các băng trộm thường gửi các đồ họ đánh cắp được về quốc gia của họ để bán lại. Cảnh sát tin rằng bốn nghi can này có thể đã định dùng các vali hành lý để chuyển các đồ đánh cắp ra khỏi Singapore.
Giám đốc Sở Cảnh Sát Bedok, ông Tân Tin Wee cho biết, "Đây là một ví dụ cho thấy sự hợp tác chặt chẽ giữa cảnh sát và các cửa hàng bán lẻ trong việc chống tội phạm.”

Ông nói thêm, “Cảnh sát sẽ không tha thứ cho các băng đảng tội phạm nước ngoài tìm cách hoạt động ở Singapore. Những kẻ bị bắt quả tang sẽ bị truy tố đến mức tối đa của luật pháp.”

Bốn nghi can này bị đưa ra tòa vào thứ Ba, 18/9. Nếu bị kết tội, họ có thể bị án tù bảy năm và phạt tiền.
Trước đó vào tháng Sáu 2017, một nữ du học sinh Việt bị phạt $1,300 Mỹ kim, sau khi bị phát giác lấy trộm nhiều hàng hiệu khi quá cảnh ở sân bay Changi của Singapore.

Vào tháng Ba 2016, tòa án Singapore đã xét xử năm người Việt tội ăn cắp tại các cửa hàng H&M và Zara với tổng giá trị các chiến lợi phẩm lên tới $12,000.

Từ tháng Giêng đến tháng Sáu năm nay, Singapore đã ghi nhận 1,718 vụ trộm hàng hóa. Con số này cho thấy chiều hướng giảm tội trộm cắp trong mấy năm gần đây.

Vào năm ngoái thành phố-quốc gia này đã có khoảng 3,800 vụ trộm cắp, giảm so với 3,919 được ghi nhận trong năm 2016 và 3,940 năm 2015.

Tuy vậy, cảnh sát vẫn khuyên các chủ tiệm hãy luôn cảnh sát về nạn trộm cắp, và nhất là họ cần gắn máy video giám sát CCTV tại cửa ra vào để chụp hình mặt của khách bước vào và khách rời tiệm.
(Theo The Straits Times, Channel News Asia)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising