advertisements
Tuesday, 28/04/2020 - 09:01:36

Bớt tham nhũng nhưng vẫn phải hối lộ để sống tại VN


Hai ông bộ trưởng đang ở tù vì tội nhận hối lộ trên $3 triệu. Đây chỉ là hai trong vô số ông và bà tham nhũng trong chính quyền cộng sản tại Việt Nam. (Thanh Niên)

 

HÀ NỘI - Có tới 63% dân VN cho rằng phải đút lót để có việc làm nhà nước. Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) vào sáng 28 tháng 4 đã công bố Chỉ Số Hiệu Quả Quản Trị và Hành Chính Công cấp tỉnh (PAPI) 2019. Theo đó, kiểm soát tham nhũng trong khu vực công là lãnh vực cải thiện nhiều nhất trong năm 2019. Ở cấp quốc gia và cấp xã, tỷ lệ người dân cho rằng tham nhũng có xu hướng giảm cao hơn so với tỷ lệ năm 2018 khoảng 5%.

Tuy nhiên, mặc dù có một số cải thiện, khoảng 20 - 40% người dân tiếp tục cho rằng tham nhũng vẫn tồn tại trong nhiều hoạt động của công quyền.

45% người dân được khảo sát vẫn cho rằng, cần phải hối lộ để có việc làm trong khu vực nhà nước. 18% người được hỏi đồng ý một phần với nhận định này. Tổng cộng là 63%.

31% người cho rằng, phải chi thêm tiền để được quan tâm khi đi khám, chữa bệnh; và 30% người dân cho rằng, phụ huynh phải chi thêm tiền để học sinh được thầy cô giáo quan tâm hơn.

Tương tự, 31% những người được hỏi cho rằng, phải chi thêm tiền để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 21% có cùng nhận định khi làm giấy phép xây dựng.

Theo báo cáo, trải nghiệm của người dân với việc phải đưa "lót tay" khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2019 hầu như không khác so với một vài năm trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements