Thursday, 15/04/2021 - 07:58:03

Brazil: Bệnh viện không còn thuốc mê cho bệnh nhân Covid


Hai người đang khóc cho thân nhân của họ vừa được chôn sau khi chết vì bị nhiễm Covid-19 tại một nghĩa trang công cộng ở Abaetetuba, tiểu bang Para, Brazil ngày 15 tháng 4, 2021. Tổng Thống Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích vì coi thường và không đối phó đại dịch đúng mức, khiến Brazil trở thành quốc gia có số tử vong cao hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ. (Joao Paulo Guimaraes/ AFP via Getty Images)


BRAZILIA – Brazil tại Nam Mỹ Châu hiện đang là quốc gia bị khủng hoảng dịch Covid-19 nặng nhất trên thế giới, tính theo số tử vong mới mỗi ngày. Chỉ trong này thứ Năm, theo ghi nhận của Worlddometer, nước Brazil đã có thêm gần 3,800 người thiệt mạng vì Covid. Hoa Kỳ đã có thêm gần 900 người chết, trong khi Ấn Độ đã có gần 1,200 người mới qua đời.

Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu thế giới với tổng số tử vong với gần 579,000 người; Brazil xếp hạng hai với 366,000 người, và Ấn Độ hơn 174,000 người.

Vào thứ Năm, viên chức y tế cho biết các bệnh viện tại Brazil đang cạn dần thuốc mê, vốn là loại thuốc cần thiết để gây mê cho các bệnh nhân Covid-19 cần phải đặt ống thở.

Trong khi đó, có nhiều tin tức cho rằng một số người bệnh nặng đã bị trói vào giường bệnh và được đặt ống thở mà không có thuốc mê hiệu quả. Các bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng cần phải được gây mê để đặt máy thở, do việc đặt ống thở là một thủ thuật thâm nhập sâu với sự đau đớn mà cơ thể người thông thường không thể chịu đựng được.

Bộ Trưởng Y Tế Marcelo Queiroga cho biết Brazil đang thương lượng với Tây Ban Nha và một số nước khác để đặt mua thuốc mê.

Bộ Trưởng Queiroga còn cho biết thêm rằng, các bệnh viện Brazil cũng bắt đầu bị thiếu bình dưỡng khí để bệnh nhân thở. Tình trạng này đang xảy ra trên khắp Brazil, một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19, và bắt đầu tạo áp lực lớn đối với Tổng Thống Jair Bolsonaro.

Tổ Chức Bác Sĩ Không Biên Giới nói rằng, “sự chậm trễ và bất cẩn trong việc đối phó dịch bệnh” của Brazil đã dẫn đến hàng ngàn ca tử vong mà lẽ ra đã có thể tránh được, đồng thời tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng trở nên tệ hại hơn.

Cho tới nay Tổng Thống Jair Bolsonaro vẫn phản đối lệnh phong tỏa và cho phép tổ chức các sự kiện lớn. Ông hiện chỉ công nhận rằng chích ngừa là giải pháp phù hợp để chống lại dịch bệnh. Các thành phố Rio de Janeiro và Sao Paulo đều đã báo động về tình trạng thiếu thuốc mê. Giám đốc y tế Sao Paulo nói rằng, các bệnh viện tại thành phố này đang “ở trên bờ vực sụp đổ” do quá tải vì bệnh nhân Covid.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đáng buồn cho Brazil đã có một TỔNG THỐNG TỒI TỆ. Hình như ông này cũng là một nhà ĐỘC TÀI CÓ HẠNG kiểu Hitler. Xét lại, Đảng Cộng Sản tại Việt Nam cò KHÁ HƠN NHIỀU, biết lo cho dân, chỉ phải cái ĐỘC QUYỀN CHÍNH TRỊ.
advertisements
advertisements