Thursday, 17/05/2018 - 08:44:32

Brazil: Cảnh sát phá đường dây ấu dâm, bắt 251 người

SAO PAULO – Cảnh sát Brazil đã bắt 250 người vào thứ Năm, trong chiến dịch chống nạn ấu dâm lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia Mỹ La-tinh này. Gần 2,600 cảnh sát đã hoạt động tại 24 tiểu bang, thực hiện hơn 500 lệnh khám xét, theo Bộ An Ninh Công Cộng cho biết. Trong các cuộc lục soát, cảnh sát đã bắt giữ những người tàng trữ và chia sẻ hình ảnh ấu dâm. Đến chiều thứ Năm, có 251 người đã bị bắt.
Bộ Trưởng An Ninh Công Cộng Raul Jungmann nói, đây là chiến dịch dân sự lớn nhất trong lịch sử Brazil. Các nhà điều tra đã phân tích hơn 1 triệu file điện toán để xác định các mục tiêu của chiến dịch hôm thứ Năm. Vào năm ngoái, nhà chức trách Hoa Kỳ đã chia sẻ cho cơ quan an ninh Brazil các công cụ và phương pháp xác định nguồn gốc của những file điện toán trên mạng. Tất cả các mục tiêu trong cuộc điều tra lần này đều sở hữu “một lượng lớn” các file điện toán có nội dung ấu dâm.
Tất cả những người bị bắt trong chiến dịch đều sẽ bị truy tố tội bóc lột tình dục trẻ em. Theo luật Brazil, những người tàng trữ ảnh ấu dâm có thể bị án tù tối đa là 4 năm, tăng lên 6 năm nếu bán các bức ảnh, và 8 năm nếu tự làm ra các nội dung ấu dâm với trẻ em. Một chiến dịch tương tự vào tháng 10 năm ngoái ở Brazil cũng bắt giữ 112 người.

Colombia di tản 5,000 người vì sợ vỡ đập
PUERTO VALDIVIA – Chính quyền Colombia đã ra lệnh di tản gần 5,000 người sống dọc theo sông Cauca ở phía bắc quốc gia, sau khi một đập thủy điện ở thượng nguồn có nguy cơ bị vỡ, gây nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng. Mưa lớn đã làm tăng mực nước ở sông Cauca, chảy vào đập Ituango ở tỉnh Antioquia, cũng là đập thủy điện lớn nhất Colombia. Các vấn đề xảy ra với máy móc và đường ống ở con đập đang khiến nhà chức trách hết sức lo ngại.
Đập thủy điện, hiện vẫn chưa hoạt động, có chi phí gần $4 tỷ Mỹ kim, và được dự kiến sẽ đáp ứng 17% nhu cầu điện của Colombia. Tổng cộng 4,985 người sống ở hạ nguồn đã được di tản khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, khoảng 200,000 người sống tại 12 thị trấn và các khu dân cư cũng có thể bị ảnh hưởng nếu lũ lụt xảy ra.

Dịch Ebola ở Congo lan tới thành phố lớn
MBANDAKA – Dịch Ebola hiện nay ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo đã lan từ vùng ngoại ô tới một thành phố lớn có gần 1.2 triệu cư dân, theo Bộ Y Tế nước này cho biết hôm thứ Tư. Một ca bệnh Ebola đã được xác nhận tại thành phố Mbandaka, thủ phủ tỉnh Equateur. Nằm dọc theo sông Congo, thành phố Mbandaka là một khu dân cư đông đúc, dẫn đến mối lo ngại rằng dịch Ebola có thể sẽ lây lan nhanh tại đây.
Virus Ebola lây lan thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết cơ thể của người bệnh. Nằm ở hạ nguồn sông Congo, không xa Mbandaka, là thủ đô Kinshasa với dân số gần 10 triệu người. Ông Matshidoso Moeti, giám đốc khu vực châu Phi của tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, cho biết: “Việc Ebola lây lan đến vùng đô thị là điều rất đáng lo ngại, WHO và các đối tác đang nỗ lực làm việc để xác định tất cả những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân tại thành phố Mbandaka.”

EU bảo vệ các hãng trước lệnh trừng phạt Iran của Mỹ
BRUSSELS - Các nước Liên Âu EU hôm thứ Năm đã đồng ý duy trì hiệp ước hạt nhân với Iran, sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận này. "Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình ngăn chặn' với mục đích giảm bớt các ảnh hưởng đối với EU của lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt lên Iran,” Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nói.
“Quá trình ngăn chặn” sẽ không cho phép các công ty và tòa án EU tuân theo một số lệnh cấm vận của chính phủ nước ngoài, đồng thời quy định mọi tuyên bố của tòa án nước ngoài đều không có hiệu lực với EU. Theo ông Juncker, Ủy Ban phải có "nghĩa vụ bảo vệ các công ty châu Âu khỏi đòn trừng phạt của Hoa Kỳ.”
Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, vì cho rằng thỏa thuận hiện nay có nhiều sơ hở. Ông Trump kêu gọi xây dựng một "thỏa thuận mới và lâu dài,” trong đó không chỉ đặt ra giới hạn xa hơn với chương trình hạt nhân Iran, mà còn nhằm vào dự án hỏa tiễn đạn đạo và việc Iran hỗ trợ các nhóm phiến quân trên khắp Trung Đông.

Chi phí nhiên liệu của Á Châu tăng lên $1 ngàn tỷ 1 năm
MUMBAI - Chi phí nhiên liệu tại châu Á đã tăng lên tới $1 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm nay, trong bối cảnh giá dầu đạt $80 Mỹ kim một thùng, và nhu cầu nhiên liệu tại khu vực đang ở mức cao kỷ lục. Giá dầu đã tăng 20% so với tháng 1, lên gần $80 Mỹ kim một thùng, mức giá cao nhất kể từ năm 2014. Với việc giá trị đồng Mỹ kim cũng tăng lên, nhiều người lo ngại nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là tại châu Á, nơi phụ thuộc nhiều vào việc nhập cảng dầu.
Chi phí nhiên liệu tăng sẽ gây lạm phát, ảnh hưởng đến người tiêu thụ và cả các công ty. Khu vực châu Á Thái Bình Dương tiêu thụ hơn 35% trong số 100 triệu thùng dầu thế giới sử dụng mỗi ngày, và tỷ lệ này vẫn đang tiếp tục gia tăng. Trong khi đó, châu Á lại là khu vực sản xuất dầu nhỏ nhất thế giới, chỉ chiếm chưa tới 10% sản lượng toàn cầu. Trung Quốc là quốc gia nhập cảng dầu nhiều nhất châu Á và cả trên toàn thế giới, với lượng đặt hàng 9.6 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 4, tương đương 10% mức tiêu thụ dầu toàn cầu. Với mức giá hiện tại, chi phí nhập cảng dầu của Trung Quốc sẽ là $768 triệu 1 ngày, và $280 tỷ một năm.
Các nước châu Á khác, như Ấn Độ và Việt Nam, lại càng dễ bị ảnh hưởng hơn bởi giá dầu, do không chỉ phụ thuộc nhiều vào dầu nhập cảng, mà còn không có đủ ngân sách để đối phó với việc nhiên liệu tăng giá bất ngờ. Theo giới chuyên gia, châu Á hiện nay cần phải giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, và tăng mức hiệu quả của việc sử dụng năng lượng, để tránh các cú sốc trên thị trường dầu trong tương lai.

Bắc Hàn tiếp tục phản đối cuộc tập trận Mỹ-Nam Hàn
BÌNH NHƯỠNG – Truyền thông Bắc Hàn hôm thứ Năm tiếp tục phản đối cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, vào trước cuộc gặp cấp cao dự kiến giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un. Bài bình luận đăng trên trang web tuyên truyền của Bắc Hàn khẳng định, việc đối thoại và tập trận không bao giờ có thể cùng tồn tại trên bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực để duy trì và cải thiện tình hình chính trị hiện nay. Tuy nhiên, các cuộc tập trận để chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược Bắc Hàn sẽ không bao giờ được tha thứ,” bài bình luận cho biết.
Bài bình luận được đưa ra sau khi Bắc Hàn đơn phương hủy bỏ một cuộc họp cấp cao với Nam Hàn vào thứ Tư, đồng thời đe dọa rút lui khỏi hội nghị thượng đỉnh đang được dự trù giữa Tổng Thống Trump và ông Kim. Lý do khiến Bình Nhưỡng nổi giận là cuộc tập trận Max Thunder của lực lượng Không quân Mỹ - Hàn.

Cựu thủ tướng Malaysia bị xét nhà
KUALA LUMPUR – Cảnh sát Malaysia đã khám xét hàng loạt địa điểm, bao gồm cả nhà của cựu Thủ Tướng Najib Razak, trong cuộc điều tra vụ tham nhũng $4.5 tỷ Mỹ kim từ quỹ 1MDB. Tư dinh của ông Najib là một trong 5 địa điểm bị cảnh sát Malaysia lục soát từ tối thứ Tư tới sáng sớm thứ Năm. Luật sư của ông Najib, ông Harpal Singh, cho biết vụ xét nhà dựa theo luật chống rửa tiền Malaysia, đã kéo dài trong 6 tiếng đồng hồ, và kết thúc lúc 4 giờ 20 sáng.

“Đây là một căn nhà lớn và họ phải lục soát tất cả các căn phòng. Đó là lý do vì sao đợt khám xét diễn ra lâu như vậy,” ông Harpal nói, và cho biết thêm cảnh sát đã tịch thu một số đồ đạc cá nhân thông thường của gia đình thân chủ ông, bao gồm túi xách, quần áo... Ngoài nhà riêng, cảnh sát cũng khám xét văn phòng của cựu thủ tướng và một căn chung cư thuộc sở hữu của ông Najib.

Cuộc khám xét được thực hiện chỉ vài ngày sau khi tân Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố chính quyền sẽ coi việc điều tra mối liên hệ giữa ông Najib và vụ tham nhũng 1MDB là ưu tiên hàng đầu. Ông Najib Razak đã thành lập quỹ 1MDB vào năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này bị nghi là có liên quan tới vụ rửa tiền, gây tổn thất khoảng $4.5 tỷ Mỹ kim, và có liên quan tới nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp