Saturday, 04/08/2018 - 10:46:43

Brown gọi Trump nhờ hỗ trợ chống cháy rừng


Xe chạy qua khu vực bị cháy tại Lakeport, California ngày thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018. (Getty Images)

SACRAMENTO – Thống Đốc Jerry Brown vào thứ Bảy đã gọi điện cho Tổng Thống Donald Trump để nhờ chính phủ giúp đỡ California chống chọi và tái thiết trong mùa cháy rừng năm nay. Ông Brown cho biết, ông tin rằng tổng thống sẽ hỗ trợ, bất chấp việc Washington và Sacramento đang có mâu thuẫn về chính sách di trú và môi trường. “Tổng thống từng giúp chúng ta trong các trường hợp thảm họa, vì vậy, tôi rất tin tưởng,” ông Brown nói. Vào năm ngoái, Tổng Thống Trump cũng đã giúp đỡ khi vùng trồng nho của California bị tàn phá vì cháy rừng.

Nhà chức trách cho biết, 17 đám cháy lớn đang hoành hành trên khắp California, thiêu hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến 8 người thiệt mạng, và buộc công viên quốc gia Yosemite phải đóng cửa. Tuy vậy, mùa cháy rừng “hiện chỉ mới bắt đầu,” theo lời lãnh đạo cơ quan Chống cháy rừng California, ông Ken Pimlott.
Tại khu vực phía bắc San Francisco, hai đám cháy lớn là River Fire và Ranch Fire đã lan rộng tổng cộng 250 dặm vuông, thiêu hủy 55 ngôi nhà, đe dọa 9,000 ngôi nhà, và buộc hàng ngàn người phải di tản. Khu vực cháy rộng gấp 5 lần San Francisco và mới chỉ được khống chế 34% vào thứ Bảy. Nguyên nhân cháy vẫn đang được điều tra.

Cơ quan thời tiết quốc gia đã ra lệnh khuyến cáo về thời tiết dễ cháy rừng vào thứ Bảy, nói rằng một loạt các đợt áp thấp quét qua khu vực có thể tạo ra gió với tốc độ 35 dặm một giờ, có thể thổi bùng các đám cháy nhỏ thành các cơn bão lửa.

Trong khi đó, tại thành phố Redding và các vùng lân cận, một số lệnh di tản đã được dỡ bỏ, dù lực lượng cứu hỏa vẫn đang chống chọi với đám cháy Carr Fire, cách biên giới với Oregon khoảng 100 dặm. Đám cháy Carr Fire được khống chế 41% vào thứ Bảy, sau khi đã giết chết 6 người và thiêu hủy 1,067 ngôi nhà. Cơ quan bảo vệ rừng cho biết, đám cháy này gây ra bởi tàn lửa từ niềng bánh xe của một xe tải bị bể bánh. Carr Fire hiện có diện tích là 141,000 acre. Vào thứ Bảy, Thống Đốc Brown cũng đã đến thăm một số khu dân cư bị thiêu hủy bởi Carr Fire.

Tại Sierra Nevada, đám cháy Ferguson đã được khống chế 41%, sau khi đã buộc Yosemite Valley và công viên quốc gia Yosemite phải đóng cửa trong lúc mùa du lịch hè đang ở giai đoạn cao điểm. Hai nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng khi chữa cháy tại đây.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp