Tuesday, 24/03/2020 - 07:56:42

Bữa tiệc siêu lây nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ

CONNECTICUT - Một bữa tiệc của giới giàu có ở tiểu bang Connecticut đã được gọi là “bữa tiệc siêu lây nhiễm,” sau khi làm lây lan coronavirus ra Hoa Kỳ và nước ngoài. Vào ngày 5 tháng 3, khoảng 50 vị khách đã tập trung trong một căn nhà ở Westport, Connecticut, để chúc mừng sinh nhật 40 tuổi của nữ chủ nhân và gặp gỡ bạn bè cũ. Họ đã cùng trò chuyện và tham dự một bữa tiệc buffet xa hoa. Sau đó, những người dự tiệc rời đi mỗi người một nơi, và vô tình làm coronavirus lây lan ra cộng đồng.
Vào sáng ngày 8 tháng 3, ba ngày sau buổi tiệc, một người tham gia bữa tiệc là bà Juile Endich thức dậy ở Westport trong tình trạng “bị sốt, đau nhức cơ thể, khó thở, nặng nề như ai đó đứng lên ngực tôi,” theo bà Endich mô tả trên Facebook. Bà biết mình có triệu chứng như Covid-19, nhưng phải 4 ngày sau bà mới nhận được kết quả xác nhận nhiễm bệnh. Cơ quan y tế địa phương vào ngày 12 tháng 3 đã tổ chức một đợt xét nghiệm cho những vị khách tham gia bữa tiệc. Khoảng 38 vị khách xuất hiện và hơn một nửa trong số này có kết quả dương tính. Theo truyền thông, bữa tiệc ở Westport là một ví dụ cho thấy việc giao tiếp xã hội mở đường cho dịch bệnh lây lan.
Hiện giới truyền thông gọi bữa tiệc ở Westport là "Bữa tiệc số 0," vì hơn một nửa trong số khách mời đã bị nhiễm bệnh. Những người này rời đi ngay tối hôm đó, tới Nam Phi, tới New York, tới các khu vực khác tại Hoa Kỳ, và phát bệnh sau đó. Westport, thành phố nhỏ với 28,000 dân ở Long Island Sound, không có bất cứ ca Covid-19 nào vào ngày bữa tiệc diễn ra. Đến ngày thứ Hai, họ có 85 người mắc bệnh.
Vào thứ Ba, toàn tiểu bang Connecticut có 618 ca nhiễm bệnh và 12 người thiệt mạng. Westport, nơi có dân số chưa tới 1% dân số bang, hiện chiếm 1 phần 5 số ca Covid-19 của Connecticut. Fairfield County, nơi có thành phố Westport, có 270 ca, chiếm 65% tổng số toàn bang.
Hiện chưa thể khẳng định mối liên hệ giữa sự kiện ở Westport với sự gia tăng nhanh chóng số ca Covid-19 ở New York, nơi chiếm khoảng 50% tổng số người nhiễm virus trên toàn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giới chuyên gia, bữa tiệc Westport “có thể được coi là ví dụ của sự kiện siêu lây nhiễm.” Theo truyền thông, một vài người tham gia buổi tiệc tại Westport sau đó đã dự nhiều sự kiện xã hội lớn ở thành phố New York.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp